Trang chủ Biểu mẫu Giáo dục – Đào tạo Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Trong một năm, chúng ta có rất nhiều ngày lễ, tết như ngày Tết Nguyên Đán, Tết thanh minh, ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Quốc tế lao động,… Tuy nhiên không phải ngày lễ, tết nào cũng được nghỉ? Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?
Giỗ tổ Hùng Vương hay

Trong một năm, chúng ta có rất nhiều ngày lễ, tết như ngày Tết Nguyên Đán, Tết thanh minh, ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Quốc tế lao động,… Tuy nhiên không phải ngày lễ, tết nào cũng được nghỉ? Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ truyền thống của Người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng Vương.

Đây là một nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Hàng năm, cứ đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương, hàng ngàn người từ khắp mọi nơi đều đổ về đền Hùng để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vua Hùng có công dựng nước và thể hiện tấm lòng luôn hướng về cội nguồn của mỗi người.

Theo Ngọc phả Hùng Vương chép thời Hồng Đức hậu Lê thì từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần rồi đến Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền, ở đây nhân dân toàn quốc đều đến lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa.

Ngày giỗ Hùng Vương đã được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam. Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Vậy Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương có được nghỉ hay không?

Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương? Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động 2019 về nghỉ lễ, tết thì:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  1. a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  2. b) Tết Âm lịch: 05 ngày;
  3. c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  4. d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

  1. e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

Như vậy người lao động sẽ được nghỉ một ngày vào ngày 10 tháng 3 âm lịch vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Nếu như ngày lễ này trùng vào thứ bảy, chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ bù trước hoặc sau một ngày.

Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Quy định được nghỉ 01 ngày vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương được quy định trong Bộ luật lao động mà đối tượng của Bộ luật này là các dối tượng tham gia quan hệ lao động.

Tuy nhiên học sinh, sinh viên khi đang đi học không phải là đối tượng điều chỉnh của luật này. Vậy học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay không?

Mặc dù học sinh không phải đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động nhưng giáo viên là viên chức, là người ký hợp đồng lao động đối với nhà trường nên sẽ là đối tượng điều chỉnh của Bộ luật này.

Khi đó giáo viên sẽ được nghỉ 01 ngày theo quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động 2019. Khi giáo viên không lên lớp vào ngày này thì cũng không có ai dạy học, học sinh đến trường đến lớp cũng không có người quản lý.

Để đảm bảo cho sự an toàn của học sinh thì khi toàn bộ giáo viên được nghỉ giảng dạy sẽ gián tiếp dẫn đến sự nghỉ học của học sinh.

Như vậy, dù không có điều luật nào quy định học sinh được nghỉ ngày Giỗ tổ Hùng Vương nhưng trên thực tế, học sinh vẫn được nghỉ 01 ngày vào ngày này do giáo viên được nghỉ dạy và không lên lớp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về Học sinh có được nghỉ học ngày Giỗ tổ Hùng Vương? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

->>> Tham khảo thêm: Mẫu bản kiểm điểm

->>> Tham khảo thêm: Bản cam kết

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post