Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trong trường hợp cụ thể phức tạp và đòi hỏi doanh nghiệp có sự đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ quy định pháp luật.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xác định thủ tục thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh có hợp lệ hay không, từ đó ra kết quả giải quyết. Vậy hồ sơ này gồm những gì để đảm bảo đúng luật? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý độc giả phần nào giải đáp thắc mắc. Mời Quý vị theo dõi:

Các trường hợp doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Trước khi tìm hiểu về hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, Quý vị cần nắm được các trường hợp doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh.

Thực tế, nhiều trường hợp doanh nghiệp cần thông báo thay đổi như:

– Thay đổi tên doanh nghiệp

– Thay đổi dịa chỉ trụ sở chính

– Thay đổi thành viên công ty TNHH, Công ty hợp danh

– Thay đổi vốn điều lệ, phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp

– Thay đổi ngành, nghề kinh doanh

– Thay dổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

– Thay đổi người đại diện theo ủy quyền ủa chủ sở hữu, thành viên công ty TNHH là tổ chức/ cổ đông là tổ chức nước ngoài

– Thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài công ty cổ phần

– Thay đổi thông tin đăng ký thuế

– Thay đổi người đại diện theo pháp luật

– Thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

– Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên,….

Lưu ý:

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Trường hợp thông báo muộn, không thông báo, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh gồm những gì?

Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh rất đa dạng – như chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Theo đó, hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tương ứng cũng gồm những giấy tờ, tài liệu cụ thể khác nhau. Dưới đây là hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trong một số trường hợp cụ thể:

Thứ nhất: Hồ sơ đăng ký đổi tên doanh nghiệp

Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/1/2021 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.

Thứ hai: Hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Theo khoản 2 Điều 47 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thứ ba: Hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên hợp danh

Theo khoản 1 Điều 49 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

– Danh sách thành viên công ty hợp danh quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp, trong đó không bao gồm nội dung kê khai về thành viên góp vốn;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên hợp danh mới.

Thứ tư: Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

Theo khoản 1 và khoản 3 Điều 50 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới;

– Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật; nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp.

Trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Luật Doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm các giấy tờ quy định như trên, trong đó, nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên được thay thế bằng bản sao văn bản xác nhận việc người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Thực tế, Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trong trường hợp cụ thể phức tạp và đòi hỏi doanh nghiệp có sự đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ quy định pháp luật, có kinh nghiệp làm thủ tục về đăng ký doanh nghiệp. Điều này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, để tháo gỡ những khó khăn về thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh nói chung và hồ sơ nói riêng, Quý vị có thể liên hê với các đơn vị uy tín, mà tiêu biểu là Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ. Để được hỗ trợ dịch vụ, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Quý vị!

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập văn phòng đại diện công ty

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)