Trang chủ Bóng Đá Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Bình Định

Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Bình Định

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ BÌNH ĐỊNH
Cũng giống như nhiều đội bóng Việt Nam khác, dấu ấn lịch sử khắc họa rõ rệt lên sự hình thành câu lạc bộ, Câu lạc bộ bóng đá Bình Định cũng không nằm ngoài bối cảnh đó. Sau 1975 hàng loạt các tỉnh thành ngành thành lập đội bóng đá nhằm phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh nhà.
Câu lạc bộ bóng đá Bình Định được

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ BÌNH ĐỊNH

Cũng giống như nhiều đội bóng Việt Nam khác, dấu ấn lịch sử khắc họa rõ rệt lên sự hình thành câu lạc bộ, Câu lạc bộ bóng đá Bình Định cũng không nằm ngoài bối cảnh đó. Sau 1975 hàng loạt các tỉnh thành ngành thành lập đội bóng đá nhằm phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh nhà.

Câu lạc bộ bóng đá Bình Định được thành lập vào tháng 5 năm 1975 với tên gọi đầu tiên là đội bóng đá Bình Trị Thiên và đã ngay lập tức tham dự Giải bóng đá Trường Sơn, giải bóng đá chào mừng thống nhất đất nước, vào năm 1976.

Tới năm 1980 đội bóng đổi tên thành đội Công Nhân Nghĩa Bình và tham dự hạng A1 ( tương đương hạng Nhất hiện nay ). Quá trình đổi tên của đội bóng diễn ra liên tục theo những vòng quay của lịch sử và xu hướng chuyển lên chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam, một quá trình những giá trị giữa thể thao và kinh tế không được định hình một cách rõ ràng.

– Năm 1989 đội đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Bình Định

– Năm 2004, sau một quá trình lặn ngụp lên xuống hạng đội đổi tên thành CLB Bóng Đá Hoa Lâm Bình Định.

– Năm 2006 cuộc tình với Hoa Lâm chấm dứt, đội tiếp tục đổi tên thành CLB Bóng Đá Pisico Bình Định.

– Năm 2008 đội đổi tên thành CLB Bóng Đá Boss Bình Định.

– Năm 2009 đội đổi tên thành CLB Bóng Đá SQC Bình Định.

– Năm 2018 đội đổi tên thành CLB Bóng Đá TMS Bình Định

– Năm 2019 đội chính thức ra điều lệ không gắn tên doanh nghiệp với tên đội và lấy tên là Câu lạc bộ Bóng Đá Bình Định.

Quá trình  “trả lại tên cho em” của đội xuất phát từ việc đội bỏ giải do thiếu kinh phí và bị giáng xuống Hạng Ba. Lúc này đội xác định phải làm lại từ đầu, bài bản với nòng cốt là cầu thủ trẻ tự đào tạo và cầu thủ người địa phương. Một vùng đất đã sản sinh ra các danh thủ như Dương Ngọc Hùng, Đặng Gia Mẫn, Nguyễn Ngọc Thiện, Trần Minh Quang, Nguyễn Văn Cường, Bùi Đoàn Quang Huy…thì không thể nói là không có truyền thống và bản sắc, điều Bình Định thiếu chính là lối đi đúng đắn.

Đội trẻ do huấn luyện viên Phan Tôn Quyền dẫn dắt đã bắt đầu hành trình gian nan từ Giải Hạng Ba, đội bóng đa phần là các cầu thủ U21, thậm chí là U17 nhưng đã thi đấu vô cùng ấn tượng. Năm 2015 đội thăng hạng lên Hạng Nhì, sự tiến bộ được tiếp tục khi đội thăng Hạng Nhất năm 2018. Mùa giải 2019 đội bóng Bình Định đã đứng hạng 9 và trụ hạng thành công ở Giải Hạng Nhất.

Bước ngoặt đến với Bình Định khi họ toàn thắng ở giai đoạn hai LS V-League 2020 để lên ngôi vô địch và chiếm suất duy nhất lên chơi ở V-League 1 mùa bóng 2021. Như vậy sau nhiều năm vật lộn ở hạng dưới nhưng bằng sự kiên nhẫn và cách làm đúng đắn với lớp cầu thủ cây nhà lá vườn Câu lạc bộ Bóng Đá Bình Định đã vươn lên và khẳng định mình trên bản đồ bóng đá đỉnh cao Việt Nam.

V-League sẽ rất khắc nghiệt với những đội bóng xây dựng lực lượng chủ yếu bằng cầu thủ bản địa, mà Dược Nam Hà Nam Định là một ví dụ điển hình. Nhưng sự thuận lợi là rõ ràng khi mầu cờ sắc áo, sự ủng hộ của khán giả nhà sẽ rất mạnh mẽ. Những điều này sẽ chính là vũ khí chính của CLB Bóng Đá Bình Định tại mùa tới. Một chút kinh nghiệm từ tấm gương Nam Định, một chút quyết tâm, một chút may mắn với các ngoại binh…sẽ giúp CLB Bóng Đá Bình Định có thể đứng vững ở sân chơi khắc nghiệt nhất của bóng đá Việt Nam.

Trong suốt 45 năm hình thành và phát triển CLB Bóng Đá Bình Định tuy không có nhiều thành tích nổi bật nhưng họ cũng đã ghi những dấu ấn bằng những chức vô địch, một thành quả rất đáng tự hào của đội bóng đất Võ.

Thành tích của CLB Bóng Đá Bình Định :

Cúp Quốc gia (2) : 2003, 2004

Giải hạng nhất (2): 2000-01, 2020

Giải vô địch bóng đá U21 Việt Nam : 2005

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post