Trang chủ Biểu mẫu Hành chính Đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Hiện nay việc cấp đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân dẫn đến sự thay đổi một số giấy tờ pháp lý của cá nhân. Đặc biệt đối với doanh nghiệp, thông tin về giấy chứng thực cá nhân là một thông tin bắt buộc trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân sẽ dẫn

Hiện nay việc cấp đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân dẫn đến sự thay đổi một số giấy tờ pháp lý của cá nhân. Đặc biệt đối với doanh nghiệp, thông tin về giấy chứng thực cá nhân là một thông tin bắt buộc trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân sẽ dẫn đến sự không đồng bộ về thông tin trong các văn bản, tài liệu của doanh nghiệp. Vậy đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty có thể hiện thông tin về Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu, thành viên của công ty. Vì vậy khi có sự thay đổi về giấy tờ chứng thực cá nhân, cụ thể là việc đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân sẽ dân tới thủ tục doanh nghiệp phải thay đổi đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh thay đổi, doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi có phát sinh việc thay đổi một trong các thông tin quy định tại Điều 28 dưới đây thì phải thay đổi đăng ký kinh doanh:

 • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có phát sinh thay đổi thì doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh khi thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Trường hợp có thay đổi về thông tin chứng minh nhân dân sang căn cước công dân đối với người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Bản sao công chứng Căn cước công dân mới của đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu, thành viên công ty có sự thay đổi;
 • Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Bản sao y công chứng giấy xác nhận về việc thay đổi từ CMND cũ sang căn cước công dân do công an cấp.
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp người đi nộp không phải là đại diện theo pháp luật của công ty.

Thủ tục đăng ký kinh doanh khi đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Sau khi chuẩn bị xong các hồ sơ, tài liệu trên, Quý khách hàng thực hiện quy trình thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh khi thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ thay đổi cho cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
 • Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, qua những thông tin trên, Quý vị có thể trả lời cho câu hỏi Đổi chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh không? Ngoài ra phần tiếp theo sẽ đề cập tới những lưu ý đối với doanh nghiệp khi thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Một số lưu ý sau khi thay đổi chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật

Hiện nay hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp đã liên thông với hệ thống quản lý thuế. Do đó, doanh nghiệp, không cần phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin chứng minh thư, căn cước công dân đến cơ quan thuế;

Doanh nghiệp nộp thông báo thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật tới các ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản cùng bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới để ngân hàng cập nhật thông tin mới của người đại diện theo pháp luật của công ty thuận lợi hơn cho quá trình doanh nghiệp giao dịch về sau.

Thay đổi thông tin trên các giấy phép kinh doanh có thể hiện thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Trên đây, chúng tôi đã đưa tới Quý bạn đọc những thông tin đề trả lời cho câu hỏi Đổi thông tin chứng minh thư sang căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh không? Trường hợp Quý vị còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post