Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, sau khi được cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo quy định của chính phủ.

Nhu cầu thành lập doanh nghiệp đang là một trong những nhu cầu lớn hiện nay. Chính vì thế, sau khi thành lập doanh nghiệp xong những doanh nghiệp mới đó cần thực hiện những công việc gì? Là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thực tế.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định được đăng ký kinh doạnh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

Thứ nhất: Công bố Thành lập doanh nghiệp.

– Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, sau khi được cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo quy định của chính phủ.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung đã đăng ký để được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thời hạn thông báo là 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai: Treo bảng hiệu tại nơi Đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ quy định tại Điều 34 – Luật Quảng cáo năm 2012, quy định về nội dung bảng hiệu bao gồm:

– Tên Công ty

– Địa chỉ.

– Mã số doanh nghiệp.

Những nội dung này phải tương ứng với những gì quý bạn đọc đã đăng ký trước đó.

Thứ ba: Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu.

– Chữ ký số là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng thay thế cho chữ ký và con dấu con của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Các doanh nghiệp mới thành lập được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số.

Thứ tư: Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài.

– Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập và chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào, thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập căn cứ trên Giấy phép kinh doanh.

– Trường hợp những công ty vừa thành lập nhưng đã có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cần khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến mức thuế môn bài cần nộp. Căn cứ vào số vốn điều lệ thành lập công ty mà mức thuế cần đóng cũng khác nhau, cụ thể:

+ Vốn điều lệ trên 10 tỷ cần đóng mức lệ phí 3.000.000 đồng/năm.

+ Vốn điều lệ dưới 10 tỷ lệ phí môn bài cần đóng là 2.000.000 đồng/năm.

+ Đối với những văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế phải đóng lệ phí 1.000.000 đồng/năm.

Thứ năm: Khai thuế Giá trị gia tăng.

– Doanh nghiệp thành lập mới đủ điều kiện của một trong hai phương pháp sau đây thì sẽ áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng tương ứng, cụ thể:

+ Kê khai nộp thuế theo phương pháp khẩu trừ.

Theo quy định hiện hành không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.

+ Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp:

Đây là phương pháp tính thuế giá trị gia tăng trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp.

+ Thời hạn kê khai, nộp thuế Giá trị gia tăng:

Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế được thực hiện theo Quý áp dụng cho cả 02 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc quý.

Thứ sáu: Phát hành hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử do cá nhân, tổ chức ghi nhận thông tin giao dịch, mua bán hàng hóa và được ký bằng chữ ký số.

Thứ bảy: Khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

Thứ tám: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Những giấy tờ doanh nghiệp cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục này, cụ thể:

– Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người đjai diện theo pháp luật (bản sao có chứng thực).

– Điều lệ công ty.

– Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của kế toán trưởng (nếu có).

 – Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của người giao dịch với ngân hàng (nếu có).

Thứ chín: Lao động và Bảo hiểm xã hội.

– Các doanh nghiệp có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn lớn hơn 01 tháng thì sẽ thuộc diện tham gia nộp Bảo hiểm Xã hội bắt buộc. Công ty phải nộp Bảo hiểm xã hội cho người lao động ký hợp đồng trên 01 tháng.

– Doanh nghiệp câng chủ động liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành nộp Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Như vậy, Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến những doanh nghiệp mới thành lập. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (22 bình chọn)