Trang chủ Biểu mẫu Doanh nghiệp Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đã giải đáp được những băn khoăn của quý độc giả về Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán.

Dịch vụ kế toán là gì? Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán như thế nào? Là những câu hỏi được hầu hết các công ty khởi nghiệp quan tâm. Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ chia sẽ đến quý độc giả những nội dung liên quan đến thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán chi tiết hơn.

Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là dịch vụ làm kế toán thuê cho một đơn vị khác, dịch vụ này sẽ giải quyết toàn bộ công việc kế toán cho đơn vị thuê từ thuế, kê khai thuế, tài chính đến báo cáo tài chính… một cách uy tín và chính xác.

Các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và công việc kế toán phải giải quyết cũng không nhiều. Nên việc thuê nhân viên kế toán mỗi tháng đôi khi sẽ gây lãng phí. Do đó, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để làm thay công việc của kế toán tổng hợp để tiết kiệm cũng như đảm bảo về nghiệp vụ hơn.

Việc sử dụng dịch vụ kế toán sẽ giúp cho hệ thống sổ sách, kê khai, nộp thuế… của doanh nghiệp được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, đúng luật. Từ đó chủ doanh nghiệp có thể yên tâm tập trung vào các kế hoạch kinh doanh. Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán là gì?

Điều kiện đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

Trước khi tìm hiểu về Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán cần nắm được điều kiện đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán theo quy định tại Điều 58 của Luật kế toán 2015 như sau:

– Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Có năng lực hành vi dân sự;

+ Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;

+ Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

– Người có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này thực hiện đăng ký hành nghề và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán. Bộ Tài chính quy định thủ tục cấp và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

– Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán chỉ có giá trị khi người được cấp có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian cho một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc làm việc tại hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.

– Những người không được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán gồm:

+ Cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, Công an nhân dân.

+ Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Người đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

+ Người bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán mà chưa hết thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt trong trường hợp bị phạt cảnh cáo hoặc chưa hết thời hạn 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác;

+ Người bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được thành lập theo các loại hình sau đây:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

+ Công ty hợp danh;

+ Doanh nghiệp tư nhân.

– Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán khi bảo đảm các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật kế toán và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

+ Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán;

+ Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài;

+ Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ.

Như vậy muốn thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán cần đáp ứng đầy đủ các

Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán theo quy định như trên.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

Khi đã đáp ứng được Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán thì thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo trình tự như sau

– Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ.

– Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán.

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

– Khắc dấu pháp nhân cho công ty dịch vụ kế toán.

– Công bố thông tin thành lập công ty dịch vụ kế toán.

– Nộp tờ khai thuế môn bài và đăng ký hóa đơn điện tử công ty dịch vụ kế toán.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đã giải đáp được những băn khoăn của quý độc giả về Điều kiện thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Trong trường hợp có những vấn đề phát sinh liên quan đến các vấn đề nêu trên, khách hàng có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn.

– Hotline: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài: 1900 6557

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (2 bình chọn)