Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Hiện nay, luật doanh nghiệp không quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty và doanh nghiệp được tự lựa chọn mức vốn.

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp rất quan trọng trong việc quyết định chiến lược kinh doanh, hình thức hoạt động của doanh nghiệp. Trong phạm vi nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về các điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên:

– Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại hình này là chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty mà không cần phải hỏi ý kiến hay bàn bạc với những người khác.

– Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu. Đây có thể được xem là ưu điểm vượt trội hơn so với loại hình doanh nghiệp tư nhân.

– Có cơ cấu tổ chức gọn, linh động, thủ tục thành lập đơn giản hơn loại hình công ty TNHH 2 thành viên và công ty cổ phần. Một cá nhân cũng có thể thành lập được doanh nghiệp. Không nhất thiết phải tìm đối tượng hợp tác để cùng thành lập doanh nghiệp. Hoặc một số tổ chức có thể tách vốn, đầu tư thêm lĩnh vực khác.

– Quy định về vấn đề chuyển nhượng vốn quy định chặt chẽ, Nhà đầu tư dễ kiểm soát được việc chuyển nhượng vốn.

Nhược điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên:

– Việc triển khai huy động vốn của Công ty TNHH 1 thành viên bị nhiều hạn chế do loại hình doanh nghiệp này không được phát hành cổ phiếu. Công ty TNHH 1 thành viên chịu sự điều chỉnh của pháp luật chặt chẽ hơn. Do công ty TNHH một thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác. Sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần.

– Chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên không được rút vốn trực tiếp. Mà phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

– Tiền lương thanh toán cho Chủ sở hữu không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vậy điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thứ nhất: Điều kiện về chủ sở hữu

Tổ chức, cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có tài sản thì có quyền thành lập công ty, trừ các trường hợp sau đây thì không được lập công ty:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam, công an nhân dân;

– Cán bộ trong doanh nghiệp nhà nước;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

– Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thứ hai: Về tên công ty

Bên cạnh cách đặt tên theo quy định thì tên công ty phải đảm bảo:

– Không đặt tên trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác;

– Tên công ty không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc;

– Tên công ty không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị khác.

Thứ ba: Về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Các ngành nghề bị cấm bao gồm:

– Sản phẩm là chất nổ, chất phóng xạ, chất độc.

– Ma túy

– Vũ khí, đạn, quân trang quân dụng và các phương tiện kỹ thuật quân sự khác.

– Cờ bạc, cá độ.

– Mại dâm, tổ chức mai dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em.

– Hiện vật thuộc di tích lịch sử, cấm khai thác.

– Hóa chất độc hại, hóa chất cấm.

– Sản phẩm có tính kích thích phản động, mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến việc giáo dục nhân cách.

– Động, thực vật hoang dã, quý hiếm đang được bảo tồn, động vật trong sách đỏ.

– Đồ chơi, vật dụng có hại trong quá trình giáo dục nhân cách, sức khỏe, an ninh trật tự xã hội.

– Môi giới hôn nhân trong và ngoài nước.

Thứ tư: Về địa chỉ trụ sở chính của công ty

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp phải là địa điểm đã được đăng ký và công khai tại Cổng thông tin doanh nghiệp Việt Nam, không được phép đăng ký địa chỉ kinh doanh tại các khu chung cư. Địa chỉ trụ sở trên giấy đăng ký phải mang tính công khai, minh bạch và khớp với địa chỉ kinh doanh thực tế.

Thứ năm: Về vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Hiện nay, luật doanh nghiệp không quy định về mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty và doanh nghiệp được tự lựa chọn mức vốn. Tuy nhiên, theo ngành nghề kinh doanh, có những ngành nghề sẽ yêu cầu mức vốn tối thiểu. Vì thế, tổ chức cá nhân khi đăng ký cần phải tham khảo các điều kiện về ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Trên đây là nội dung bài viết điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

Đánh giá bài viết:
5/5 - (47 bình chọn)