Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu thuốc lá

Đăng ký thương hiệu thuốc lá

Đối với những tác hại cho sức khỏe con người hay tác hại xấu đến môi trường, tuy nhiên sản phẩm thuốc lá vẫn luôn là một trong những sản phẩm có sản lượng tiêu thụ lớn không phải chỉ ở Việt Nam mà còn trên Thế giới.
Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký thương hiệu thuốc lá.

Đối với những tác hại cho sức khỏe con người hay tác hại xấu đến môi trường, tuy nhiên sản phẩm thuốc lá vẫn luôn là một trong những sản phẩm có sản lượng tiêu thụ lớn không phải chỉ ở Việt Nam mà còn trên Thế giới.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký thương hiệu thuốc lá.

Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là một sản phẩm được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá thuốc lá đã thái sợi, được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy, có dạng hình trụ (thường có độ dài dưới 120 mm, đường kính khoảng 10 mm).

– Thuốc lá điếu thường được đốt cháy ở một đầu, để cháy âm ỉ nhằm mục đích tạo khói và khói này theo dòng khí vào miệng người hút từ đầu đối diện (thường có đầu lọc).

– Thuốc lá thường được dùng theo nghĩa chung liên quan đến thuốc lá trong khi thuốc lá điếu nhằm chỉ cụ thể loại sản phẩm thuốc lá sơi đã cuốn thành điếu. Tuy nhiên, thuốc lá cũng được sử dụng để chỉ loại thuốc hút khói nhưng được làm từ một số loại thực vật khác (Cây gai đầu).

– Thuốc lá điếu khác xì gà ở kích thước: Điếu thuốc lá bé hơn, sử dụng sợ từ lá thuốc đã qua chế biến và được cuốn bằng giấy trắng chuyên dùng. Xì gà được làm hoàn toàn bằng nguyên lá thuốc lá, ruột là mảnh lá và lá áo bọc ngoài cũng bằng là thuốc lá.

– Cuộc chiến tranh Krym (Nga – Pháp năm 1854 – 1856) hầu hết các quốc gia dùng tiếng Anh chưa biết đến thuốc lá điếu. Chỉ đến khi các binh sĩ người Anh thời đó học các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ (Đế chế Ottoman) sử dụng giấy in báo để cuốn thuốc lá hút, thuốc lá mới bắt đầu kỳ nguyên bành trướng tộng rãi ra khắp Thế giới từ đó.

– Giá trị sử dụng của Thuốc lá:

Theo những nghiên cứu của Đài BBC danh sách những phát minh khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử hiện đại bao gồm bom hạt nhân, súng AK-47, thuốc nổ dynamite và thuốc lá.

+ Kết quả thống kê cho hay mỗi năm có 1.100.000 triệu người chết vì ung thư phổi và 85% người trong số đó hút thuốc lá. Robert N.Proctor, một nhà nghiên cứu của Đại học Stanford tại Mỹ khẳng định “sản phẩm giết nhiều người nhất trong lịch sử nhân loại là thuốc lá. Nó đã cướp khoảng 100.000.000 sinh mạng trong thế kỷ XX”.

Đăng ký thương hiệu thuốc lá:

Quý bạn đọc tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu thuốc lá theo các bước sau đây:

– Xác định nơi nộp đơn đăng ký thương hiệu:

+ Cơ quan tiếp nhận đơn là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính tại Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Quý bạn đọc có thể tiến hành nộp trước tiếp tại địa chỉ của Cục hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 để tiến hành thủ tục. Hoặc cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện tuy nhiên nộp hồ sơ qua đường bưu điện có thể gặp một số vấn đề như bị thất lạc dẫn tới thời gian bị kéo dài mất ngày ưu tiên hoặc khó khăn trong vấn đề nộp phí.

– Chuẩn bị hồ sơ cho việc nộp đơn đăng ký:

Hồ sơ đăng ký thương hiệu thuốc lá bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai theo mẫu.

+ 05 mẫu thương hiệu sản phẩm sẽ đăng ký độc quyền được in trên Giấy A4 với kích thước 08 cm x 08 cm.

+ Chứng từ đã nộp lệ phí.

+ Tài liệu khác (nếu có) theo từng nội dung công việc.

– Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ:

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, quý bạn đọc sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ như chúng tôi đã nêu ở trên.

Thời gian xử lý đơn đăng ký:

Thời gian xử lý đơn đăng ký của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền qua từng bước như sau:

– Thời gian thẩm định hình thức kéo dài từ 01 đến 02 tháng.

– Công bố Đơn trên Công báo của Cục trong thời gian 02 tháng.

– Thẩm định nội dung của nhãn hiệu kéo dài từ 09 đến 12 tháng.

– Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu từ 01 đến 02 tháng.

– Một số lưu ý trong thời gian chờ xử lý đơn đăng ký:

+ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể tiến hành gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

+ Quá trình xử lý đơn đăng ký thì chủ sở hữu nhãn hiệu có thể sử dụng nhãn hiệu bình thường nhưng rất dễ bị các đối thủ thực hiện hành vi xâm phạm. Bên cạnh đó, chủ của đơn đăng ký có thể sửa đổi, bổ sung đơn nếu có nhu cầu. Việc sửa đổi, bổ sung phải không được mở rộng phạm vi đối tượng đã bộc lộ hoặc nêu trong đơn và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng yêu cầu đăng ký nêu trong đơn, đồng thời phải bảo đảm tính thống nhất của đơn.

Như vậy, Đăng ký thương hiệu thuốc lá đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung đối với sản phẩm thuốc lá cũng như những lưu ý khi tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu. Mong rằng những nội dung Luật Hoàng Phi trình bày sẽ giúp ích được quý bạn đọc. 0981.378.999.

->>>>> Tham khảo thêm: Tra cứu nhãn hiệu

Đánh giá bài viết:
5/5 - (20 bình chọn)