Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật

Đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật

Thuôc bảo vệ thực phẩm là mọt loại sản phẩm được sự dụng rất nhiều và đang có tình trạng báo động đối vì tác hại xấu của nó đến với môi trường và con người. Chính vì thế mà việc sản xuất, lưu hành và sở hữu thương hiệu thuốc bảo vệ thực phẩm là một vấn đề không hề dễ dàng.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội

Thuôc bảo vệ thực phẩm là mọt loại sản phẩm được sự dụng rất nhiều và đang có tình trạng báo động đối vì tác hại xấu của nó đến với môi trường và con người. Chính vì thế mà việc sản xuất, lưu hành và sở hữu thương hiệu thuốc bảo vệ thực phẩm là một vấn đề không hề dễ dàng.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật.

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ dịch hay thuốc bảo vệ cây trồng có thể là một hợp chất hóa học hay tác nhân sinh học có khả năng ngăn cản, tiêu diệt, xua đuổi hay hạn chế các loại dịch hại.

– Dịch hại có thể là vi khuẩn, virus, nấm, cỏ dại, tuyến trùng, động vật gặm nhấm, cá, chim,… có sự cạnh tranh với con người về một loại thức ăn nào đó.

– Thuốc trừ dịch hại thường được sử dụng như là một nhân tố đảm bảo sự phát triển của nền nông nghiệp, đảm bảo tăng năng suất cây trồng, nhưng nếu sử dụng thái quá sẽ gây độc cho con người do tiếp xúc hay ăn nông sản có tồn dư thuốc hy môi trường xung quanh bị nhiễm độc.

– Nhóm thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm: Các nhóm thuốc phòng trừ vi khuẩn, nấm, virus, giun, cỏ dại, ve bét, động vật gặm nhấm, sâu bọ.

– Xu hướng sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm:

+ Sử dụng thuốc hóa học đúng đối tượng, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách.

+ Phòng trừ dịch hại tổng hợp sử dụng tất cả các biện pháp có thể hạn chế phát triển dịch hại và biện pháp sử dụng thuốc hóa học là biện pháp cuối cùng nhưng không làm ảnh hưởng đến các loài côn trùng có ích và môi trường, chất độc không có tồn tại trong sản phẩm.

+ Sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc thảo mộc hay thiên địch chống lại dịch hại.

+ Sử dụng thuốc có tính chọn lọc cao không ảnh hưởng đến các loài có ích khác.

Những loại thuốc bảo vệ thực vật không được phảp đăng ký tại Việt Nam:

– Thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm hoặc chất trong thuốc thành phần có độc cấp tính loại I, II theo phân loại của Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất, trừ thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc bảo vệ thực vật dùng để xông hơi khử trùng, thuốc trừ chuột, thuốc trừ mối hại công trình xây dựng, đê điều, thuốc bảo quản lâm sản mà lâm sản đó không dùng làm thực phẩm và dược liệu.

– Thuốc bảo vệ thực vật trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng ở Việt Nam.

– Thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường, bao gồm:

+ Thuốc bảo vệ thực vật hóa học là hỗn hợp của các loại thuốc bảo vệ thực vật có công dụng khác nhau trừ thuốc xử lý hạt giống.

+ Thuốc bảo vệ thực vật được cảnh báo bởi Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO), chương trình môi trường của Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc bảo vệ thực vật có trong Phụ lục III của Công ước Rotterdam.

+ Thuốc bảo vệ thực vật hóa học đăng ký phòng trừ sinh vật gây hại thực vật hoặc điều hòa sinh trưởng cho cây ăn quả, cây chè, cây rau hoặc để bảo quản nông sản sau thu hoạch có độ độc cấp tính của hoạt chất hoặc thành phần thuộ III, IV theo GHS, thuộc nhóm do hữu cơ, có thời gian cách ly ở Việt Nam trên 07 ngày.

+ Thuốc bảo vệ thực vật gây đột biến gen, ung thư, độc sinh sản cho người.

+ Thuốc bảo vệ thực vật chứa vi sinh vật gây bậnh cho người.

– Thuốc bảo vệ thực vật trùng tên thương phẩm với tên hoạt chất hoặc tên thương phẩm của thuốc bảo vệ thực vật khác trong Danh mục.

– Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất mehtyl bromide.

– Thuốc bảo vệ thực vật đăng ký để phòng trừ các loài sinh vật không phải là sinh vật gây hại thực vật ở Việt Nam.

– Thuốc bảo vệ thực vật được sáng chế ở nước ngoài nhưng chưa được phép sử dụng ở nước ngoài.

Đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật:

Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm:

– Giấy phép khảo nghiệm đã được cấp (Bản sao chụp).

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật (theo mẫu).

– Mẫu nhãn thuốc.

– Kết quả khảo nghiệm xác định thời gian cách ly (bản chính).

– Kết quả khảo nghiệm hiệu lực sinh học (bản chính).

– Báo cáo tổng hợp kết quả khảo nghiệm theo mẫu (bản chính).

Với số lượng là 01 bản giấy và 01 bản điện tử định dạng Word hoặc excel hoặc power point đối với mẫu nhãn.

Quy trình thực hiện bao gồm:

Bước 1:

Chuẩn bị tài liệu, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo luật định.

Bước 2:

Nộp hồ sơ đến Cục Sở hữ trí tuệ với trụ sở chính tại Thành phố Hà Nội và 02 văn phòng đại diện tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 3:

Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, kịp thời trả lời bằng văn bản để có thể bổ sung và hoàn thiện hồ sơ khi có yêu cầu từ phía cơ quan chức năng.

Bước 4:

Nhận kết quả đăng ký thương hiệu.

Như vậy, Đăng ký thương hiệu thuốc bảo vệ thực vật đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết hôm nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật trong thực tế hiện nay. Chúng tôi mong rằng những nội dung liên quan trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)