Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Hiện nay, khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì mỗi doanh nghiệp đều muốn tạo cho mình một vị thế nhất định và vững chắc trong lòng khách hàng. Chính vì vậy việc tạo dựng một thương hiệu riêng cho doanh nghiệp là điều mà nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Có thể nói, thương hiệu chính là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên thành công cho các doanh nghiệp. Việc đăng

Hiện nay, khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì mỗi doanh nghiệp đều muốn tạo cho mình một vị thế nhất định và vững chắc trong lòng khách hàng. Chính vì vậy việc tạo dựng một thương hiệu riêng cho doanh nghiệp là điều mà nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Có thể nói, thương hiệu chính là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên thành công cho các doanh nghiệp. Việc đăng ký thương hiệu ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng. Bài viết với chủ đề đăng ký thương hiệu ở đâu? Dưới đây sẽ đưa tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết nhất.

Thương hiệu là gì? Đăng ký thương hiệu là gì?

Mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị kinh doanh khi ra đời sẽ tự định hình cho mình những phương hướng phát triển và tiếp cận thị trường khác nhau, một trong những cách tiếp cận tốt nhất đó chính là phát triển và quảng bá thương hiệu riêng của mình. Đây cũng là yếu tố để khách hàng có thể nhận biết được đơn vị cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà họ đang tin dùng.

Như vậy, thương hiệu có thể là bất cứ thứ gì được gắn liền với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Những điều đó nhằm làm cho chúng được nhận biết rõ ràng với các sản phẩm hay doanh nghiệp cùng loại khác trên thị trường.

Đăng ký thương hiệu là thủ tục hành chính chủ sở hữu thương hiệu tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ, đơn đăng ký thương hiệu sẽ qua các bước thẩm định về hình thức, công bố đơn, thẩm định nội dung, cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Chủ sở hữu thương hiệu có thể lựa chọn một trong các địa chỉ sau để nộp đơn đăng ký thương hiệu:

– Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Hà Nội: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 024 3858 3069

– Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Hồ Chí Minh: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại : Tel:  (08) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (08) 3920 8486

– Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu tại thành phố Đà Nẵng: Số 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại: (0511)  3889955;  Mobile Phone: 0903502566; Fax: (0511) 3889977

Quý khách hàng có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tới các địa chỉ trên theo cách thức sau:

– Nộp trực tiếp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ

– Nộp đơn đăng ký thương hiệu qua đường bưu điện

– Nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tuyến tại Cổng thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ

– Ủy quyền cho tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Với những thông tin này, phần nào Quý bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi đăng ký thương hiệu ở đâu. Để đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này, phần tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập tới thủ tục đăng ký thương hiệu.

Thủ tục đăng ký thương hiệu

Trường hợp có nhu cầu đăng ký thương hiệu, Quý bạn đọc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chi tiết nhất. Sau đó tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ. Hồ sơ bao gồm những thành phần sau:

– Tờ khai (đơn) Đăng ký theo mẫu của cơ quan đăng ký (Cục SHTT) – 02 tờ khai

– Mẫu nhãn logo đăng ký với kích thước 8 cm x 8cm (in trên giấy rõ nét và sắc) – 05 mẫu nhãn đăng ký

– Giấy giới thiệu của người đi nộp hồ sơ hoặc giấy ủy quyền cho Công ty đại diện nộp đơn đăng ký (bản gốc)

– Lệ phí nộp đơn đăng ký

– Tài liệu khác liên quan đến đơn đăng ký (nếu có)

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ nêu trên, khách hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng của Cục, nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện đều được chấp nhận. Trường hợp đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp giấy chứng nhận.

Phần tiếp theo bài viết đăng ký thương hiệu ở đâu sẽ đề cập tới Quý bạn đọc vai trò của đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Vai trò của đăng ký bảo hộ thương hiệu

Như đã đề cập, thương hiệu là một trong những giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công và định vị vị trí của thương hiệu đó trong tâm trí khách hàng. Có nhiều cách hiểu khác nhau về vai trò của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu nhưng nhìn chung có thể thấy đây là cách thức để bảo vệ sự thành công đã và đang xây dựng của doanh nghiệp. Nói cách khác đăng ký thương hiệu là cơ sở pháp lý để đảm bảo sự toàn quyền của chủ sở hữu đối với thương hiệu của mình trước những tác động có thể xảy ra.

Đăng ký thương hiệu không những góp phần bảo vệ doanh nghiệp mà còn đảm bảo quyền cho khách hàng. Việc đăng ký thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro hay những hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ khác trên thị trường.

Do đó muốn công ty phát triển dài lâu việc quan trọng nhất là bảo đảm sự độc quyền của thương hiệu, đây chính là cách quảng cáo nhanh nhất hình ảnh của công ty trên thị trường.

Như vậy, bài viết với chủ đề đăng ký thương hiệu ở đâu trên đây đã đề cập tới những thông tin cần thiết để đăng ký thương hiệu. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã phần nào giúp ích cho Quý bạn đọc trong quá trình thực hiện thủ tục. Trường hợp còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (54 bình chọn)