Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi

Đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, do thị trường có rất nhiều thực phẩm kém chất lượng do sự bất chấp kiếm lợi nhuận. Vì thế mặt hàng thực phẩm như thịt heo, cá, rau củ quả tươi sống… đảm bảo chất lượng và độ an toàn đang rất được ưa chuộng. Và trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý vị về thủ tục đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi.

Nhãn hiệu có những dấu hiệu nào sẽ không được bảo hộ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 73 luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu nói chung và nhãn hiệu rau củ quả tươi nói riêng khi có một trong các dấu hiệu sau đây sẽ không được bảo hộ:

Điều 73. Dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

  1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;
  2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;
  3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;
  4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;
  5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.”

Như vậy, ngay từ khi tra cứu nhãn hiệu, nếu phát hiện một trong các dấu hiệu nêu trên, Quý vị cần phải thực hiện sửa đổi hoặc thiết kế một mẫu nhãn hiệu khác.

Các bước đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi

Đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi cần phải thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Để đánh giá và xác định khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu, Quý vị cần phải tra cứu nhãn hiệu mặc dù không bắt buộc để tránh trường hợp sau khi nộp đơn sẽ bị trả lại và chỉnh sửa, như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Khi đã xác định nhãn hiệu có khả năng bảo hộ, Quý vị sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và hướng dẫn từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được nộp đến cơ quan nhà nước có trách nhiệm và thẩm quyền tiếp nhận đơn đăng ký là Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu

Do thời gian xét duyệt lâu vì thế có thể có nhiều vấn đề xảy ra, cần thường xuyên kiểm tra đơn để có thể kịp thời xử lý vấn đề, tránh thời gian thẩm định kéo dài hơn dự kiến.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký nhãn hiệu

Người thực hiện đăng ký sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp không được bảo hộ, cơ quan nhà nước sẽ có thông báo bằng văn bản trả lời lý do từ chối bảo hộ.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi như thế nào?

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Hình thức nộp đơn giấy Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

– Hình thức nộp đơn trực tuyến

+ Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

+ Trình tự nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Trên đây là nội dung bài viết đăng ký nhãn hiệu rau củ quả tươi, mọi thắc mắc về thủ tục cũng như có nhu cầu sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0981.378.999

>>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ

Đánh giá bài viết:
5/5 - (34 bình chọn)