Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Lao động - Tiền lương Đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh

Chi phí dịch vụ luôn ở mức cạnh tranh, được cân đối phù hợp với nhu cầu của Khách hàng và khối lượng công việc chúng tôi thực hiện. Chúng tôi khẳng định, mức phí dịch vụ mà Quý khách hàng bỏ ra hoàn toàn hợp lý, xứng đáng.

Logo là dấu hiệu nhận diện thương hiệu quan trọng của cá nhân, tổ chức kinh doanh, do đó, cần đăng ký càng sớm càng tốt để được pháp luật bảo vệ, từ đó, tránh được những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến thương hiệu, thậm chí là mất thương hiệu.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và đăng ký logo nói chung, mời Quý vị tham khảo:

Tại sao không thể bỏ qua đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh?

Logo là biểu tượng được tạo thành từ ký tự, hình ảnh để nhận diện cá nhân, tổ chức. Logo được sử dụng phổ biến trên trang web, danh thiếp, bao bì sản phẩm, trong các chiến dịch quảng cáo, marketing và các hình thức khác tiếp cận với khách hàng. Logo giúp định hình bản sắc thương hiệu, tăng khả năng nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng, tăng doanh thu, xây dựng uy tín thương hiệu, đồng bộ thương hiệu trên các nền tảng, thể hiện tầm nhìn, sức mạnh của doanh nghiệp và giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác.

Để bảo vệ cho dấu hiệu nhận diện thương hiệu quan trọng này, Quý vị phải đăng ký logo, từ đó được cấp văn bằng bảo hộ tương ứng, hạn chế và có cơ chế xử lý những hành vi xâm phạm đến quyền của mình đối với logo.

Đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh là thủ tục không thể bỏ qua bởi đây là thị đặc biệt; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ; đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng. Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có tỷ lệ đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng và cả nước. Đi kèm với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, cá nhân, tổ chức kinh doanh chịu nhiều sức ép về cạnh tranh. Do đó, đăng ký logo tại đây đặc biệt cần thiết để bảo vệ thương hiệu trước các đối thủ cạnh tranh.

Cách thức đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh

Như đã chia sẻ trên đây, logo là biểu tượng dưới dạng ký tự, hình ảnh, do đó, có thể coi là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc nhãn hiệu để đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tương ứng. Tuy nhiên, cần phân biệt hai tài sản trí tuệ và hai hình thức đăng ký này:

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí. Đăng ký tác phẩm mỹ thuật ứng dụng nằm trong nhóm đăng ký quyền tác giả, hướng tới bảo vệ các quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả theo quy định pháp luật.

 – Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đăng ký nhãn hiệu nhằm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hay sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, ngăn chặn, giúp xử lý những hành vi xâm phạm như sử dụng nhãn hiệu trùng, gây nhầm lẫn không được sự cho phép của chủ sở hữu.

Trong hai hình thức trên, chúng tôi khuyến khích đăng ký nhãn hiệu để tạo ra sự phân biệt của logo, từ đó giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của Quý vị với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ cùng loại trên thị trường. Do đó, trong nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ về đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh dưới góc độ đăng ký nhãn hiệu. Mời Quý vị tiếp tục theo dõi.

Thủ tục đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh

Để đăng ký logo tại thành phố Hồ Chí Minh, Quý vị thực hiện theo các bước chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị logo, tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ logo

Nhãn hiệu được bảo hộ phải có khả năng phân biệt, không bị trùng, gây nhầm lẫn. Để phần nào đánh giá khả năng phân biệt này, Quý vị cần tra cứu logo trước khi thực hiện chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay có hai hình thức tra cứu nhãn hiệu đó là tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu:

– Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ: Quý vị có thể tự tra cứu thông qua website của Cục sở hữu trí tuệ: https://ipvietnam.gov.vn/

– Tra cứu chuyên sâu: Đây là hình thức tra cứu cần nhiều chuyên môn, đánh giá khá tốt khả năng đăng ký nhãn hiệu, vì vậy, chúng tôi khuyến khích áp dụng hình thức này.

Bước 2: Soạn và hoàn thiện hồ sơ (đơn) đăng ký logo gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số 04-NH Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;

Trong đó:

 + Phần mô tả nhãn hiệu: mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Nếu nhãn hiệu có chứa chữ số không phải là chữ số ả-rập hoặc la-mã thì phải dịch ra chữ số ả-rập;

+ Phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân  nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11);

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

Mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ;

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Ngoài ra, trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

 Bên cạnh đó, các trường hợp tương ứng, đơn đăng ký nhãn hiệu yêu cầu các tài liệu khác:

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

Thứ nhất: Nộp đơn bản giấy

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai: Nộp đơn trực tuyến

– Điều kiện tiến hành:

Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

– Trình tự tiến hành:

+ Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

+ Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 4: Phản hồi các yêu cầu từ Cục Sở hữu trí tuệ, nhận văn bằng bảo hộ nếu logo đăng ký đáp ứng điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Cục Sở hữu tiếp nhận, xử lý đơn đăng ký (thực hiện thẩm định hình thức, công bố đơn và thẩm định nội dung đơn). Thời gian để thực hiện xử lý đơn thường vào khoảng 2 năm, trong thời gian này, Quý vị cần theo dõi sát sao, tiếp nhận và xử lý yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu logo đáp ứng được điều kiện bảo hộ nhãn hiệu, Quý vị nộp phí theo quy định để được cấp văn bằng bảo hộ – Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Dịch vụ đăng ký logo của Luật Hoàng Phi

Thủ tục đăng ký logo đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, kinh nghiệm để thực hiện. Do đó, thay vì tự mình tiến hành, đa phần các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu đăng ký logo tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ để thay mình thực hiện thủ tục.

Luật Hoàng Phi (Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi) là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng hiện nay bởi:

– Chúng tôi là tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp thành lập và hoạt động theo pháp luật với đầy đủ tư cách, năng lực trong đăng ký nhãn hiệu.

– Chúng tôi có đội ngũ thực hiện dịch vụ là các Luật sư, chuyên viên hàng đầu được đào tạo bài bản, dày dặn về chuyên môn, với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

– Quy trình của chúng tôi được tinh gọn, hỗ trợ từ A-Z cho khách hàng với các nội dung: thiết kế, sửa logo, tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo, soạn hồ sơ đăng ký logo, nộp hồ sơ đăng ký logo, làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình đăng ký, nhận và bàn giao kết quả văn bẳng bảo hộ đến cho khách hàng. Khách hàng sẽ được hỗ trợ từ trước, trong và sau khi đăng ký, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí nên lợi ích nhận được ở mức tối đa.

– Chi phí dịch vụ luôn ở mức cạnh tranh, được cân đối phù hợp với nhu cầu của Khách hàng và khối lượng công việc chúng tôi thực hiện. Chúng tôi khẳng định, mức phí dịch vụ mà Quý khách hàng bỏ ra hoàn toàn hợp lý, xứng đáng.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)