Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký logo công ty xây dựng như thế nào ?

Đăng ký logo công ty xây dựng như thế nào ?

Logo là một hình ảnh mang tính biểu tượng, đại diện cho một thương hiệu và giúp nhận dạng thương hiệu. Việc đăng ký logo được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm chính vì ý nghĩa và lợi ích mà logo mang lại. Trong đó, các công ty xây dựng hiện nay cũng chú trọng đến việc xây dựng logo để dễ nhận dạng thương hiệu cho công ty mình.
Vậy đăng ký logo công ty xây dựng như thế

Logo là một hình ảnh mang tính biểu tượng, đại diện cho một thương hiệu và giúp nhận dạng thương hiệu. Việc đăng ký logo được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm chính vì ý nghĩa và lợi ích mà logo mang lại. Trong đó, các công ty xây dựng hiện nay cũng chú trọng đến việc xây dựng logo để dễ nhận dạng thương hiệu cho công ty mình.

Vậy đăng ký logo công ty xây dựng như thế nào và những thông tin liên quan đến vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Logo là gì?

Logo (vắn tắt từ logotype) là một yếu tố đồ họa (ký hiệu, chữ biểu thị, biểu tượng, hình tượng…) kết hợp với cách thức thể hiện, nó tạo thành: một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty hay các tổ chức phi thương mại, hình ảnh biểu thị một sự kiện, một cuộc thi, một phong trào hay một cá nhân nào đó.

Logo công ty được thể hiện bằng những dấu hiệu là chữ cái, hình ảnh hay từ ngữ,… có thể nhận diện được bằng mắt thường và có sự khác biệt với những logo của doanh nghiệp khác.

Một số ví dụ về các logo nổi tiếng như: logo quả táo khuyết của apple,  McDonald sử dụng chữ M hình cánh cổng màu vàng, Nike sử dụng nét phết,…

Logo được nhắc đến ở đây chính là nhãn hiệu và thuộc đối tượng sở hữu công nghiệp. Luật Sở hữu trí tuệ không đề cập đến khái niệm logo mà chỉ dùng khái niệm là nhãn hiệu, nhãn hiệu có thể là phần hình (thường được gọi là logo) và phần chữ (thường được gọi là thương hiệu) hoặc kết hợp cả phần hình và phần chữ.

Nhãn hiệu chính là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của chủ sở hữu này với chủ sở hữu khác. Do đó, khi tiến hành thủ tục đăng ký logo công ty, cá nhân thuật ngữ dùng ở đây chính xác nhất theo luật định sẽ được gọi là Đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký độc quyền nhãn hiệu.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có những quy định bắt buộc các công ty phải đăng ký logo của mình. Nhưng thực tế ngày càng xảy ra nhiều trường hợp công ty bị xâm phạm nhãn hiệu, thương hiệu, do đó việc đăng ký logo độc quyền sẽ giúp các doanh nghiệp phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc và là cơ sở để pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Điều kiện chung đối với đăng ký logo công ty xây dựng

Đăng ký logo công ty xây dựng được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

+ Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu logo với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Trình tự, thủ tục đăng ký logo công ty xây dựng

Để tiến hành đăng ký logo công ty xây dựng các cá nhân, doanh nghiệp cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký logo công ty xây dựng gồm:

+ Tờ kkai đăng ký theo mẫu quy định;

+ Tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định logo cần bảo hộ trong đơn đăng ký logo theo quy định, cụ thể gồm: Mẫu logo và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang logo; Quy chế sử dụng logo tập thể, quy chế sử dụng logo chứng nhận.

+ Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

+ Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên gồm: Bản sao đơn hoặc các đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên; Giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác.

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để nộp hồ sơ đăng ký logo công ty xây dựng có thể thực hiện theo 3 cách thức sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp

Khách hàng nộp trực tiếp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc tại 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Cách 2:  Nộp hồ sơ qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký

Để tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian di chuyển, khách hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký logo qua đường bưu điện tới Cục SHTT hoặc văn phòng đại diện của cục SHTT.

Cách 3: Ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký logo.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký logo, cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xử lý đơn đăng ký logo qua các giai đoạn sau:

+ Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo

+ Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký logo

+ Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi cấp Giấy chứng nhận nếu logo đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối thì sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng. Trong đó, theo quy định pháp luật thì:

– Thẩm định hình thức : 01 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ

– Công bố đơn đăng ký logo : 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thẩm định nội dung : 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

– Thời hạn cấp văn bằng : 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí.

Biểu phí cụ thể được Cục sở hữu trí tuệ công khai và phổ biến tới người đăng ký. Quý khách hàng có thể tự tính toán được khoản lệ phí nhà nước trong tổng chi phí đăng ký logo bằng việc tham khảo biểu phí theo bảng dưới đây:

STT Chi tiết Lệ phí (VNĐ)
1 Lệ phí nộp đơn cho mỗi nhóm sản phẩm dịch vụ (không quá  06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm)
– Nếu tài liệu đơn dạng giấy 180.000
– Phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 30.000
2 Phí công bố đơn 120.000
3 Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi một yêu cầu (nếu có) 600.000
4 Phí thẩm định nội dung cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 300.000
– Lệ phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (sản phẩm, dịch vụ từ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 60.000
5 Phí tra cứu thông tin cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 60.000
– Phí tra cứu bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 24.000
6 Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
7 Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
8 Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
9 Lệ phí gia hạn hiệu lực (cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ) 540.000

Trên đây là các nội dung liên quan đến Đăng ký logo công ty xây dựng. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

Đánh giá bài viết:
5/5 - (45 bình chọn)