Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký bản quyền website như thế nào?

Đăng ký bản quyền website như thế nào?

Trên đây là một số chia sẻ, giải đáp thắc mắc của chúng tôi về việc thực hiện các thủ tục Đăng ký bản quyền website.

Đăng ký bản quyền website để bảo vệ website tránh khỏi những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời khẳng định quyền của mình đối với website nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra nhanh như hiện nay. Vậy thủ tục đăng ký như thế nào? Thời gian đăng ký mất bao lâu? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Đăng ký bản quyền website dưới hình thức nào?

Luật công nghệ thông tin quy định: Website là trang thông tin hoặc một tập hợp trang thông tin trên môi trường mạng phục vụ cho việc cung cấp, trao đổi thông tin.

Theo đó Website được bảo hộ quyền tác giả dưới hai hình thức:

– Đăng ký bảo hộ giao diện của mình dưới hình thức tác phẩm mĩ thuật ứng dụng. Tác phẩm tạo hình quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ họa, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả.

(Áp dụng theo Khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP)

– Đăng ký bảo hộ dưới dạng chương trình máy tính. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Website sẽ đăng ký bảo hộ code dưới hình thức chương trình máy tính.

(Áp dụng theo Khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ)

Như vậy việc Đăng ký bản quyền website có thể được đăng ký bảo hộ dưới hình thức tác phẩm mĩ thuật ứng dụng hoặc được đăng ký bảo hộ dưới dạng chương trình máy tính, việc đăng ký dưới hình thức nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký bản quyền website

Để thực hiện đăng ký bản quyền website, thì cá nhân, tổ chức cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Nộp đơn đăng ký quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hay gửi qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng.

Theo đó hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ, tài liệu như sau:

– 02 bản in giao diện website trên giấy A4;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (quyết định giao việc hoặc hợp đồng thiết kế, tài liệu chứng minh nếu người nộp đơn là người thụ hưởng theo thừa kế, chuyển giao, kế thừa,…);

– 01 Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh (nếu chủ sở hữu là tổ chức);

– Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác;

– Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả/ các đồng tác giả, tổ chức, công ty;

– Bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (có công chứng);

– Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình thiết kế giao diện và có chữ ký xác nhận của tác giả;

– Bản gốc giấy ủy quyền việc đăng ký bản quyền giao diện website (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

Trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền code website thì hồ sơ chuẩn bị tương tự như hồ sơ đăng ký giao diện website, chỉ khác ở việc chuẩn bị 02 bản in code website trên giấy A4; 02 đĩa CD có nội dung code thay vì 02 bản in giao diện website trên giấy A4;

Bước 2. Xử lý đơn đăng ký website

Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Phí đăng ký bản quyền website

Tại Điều 40 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp phí khi tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời trong Thông tư 211/2016/TT-BTC quy định cụ thể về mức phí phải nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả.

Theo đó phí đăng ký bản quyền website sẽ được Cục Bản quyền tác giả thu khi tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác tác. Cụ thể phí này sẽ phụ thuộc vào đối tượng được bảo hộ quyền tác.

Như đã chia sẻ ở trên việc đăng ký bản quyền website có thể dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc chương trình máy tính, vì vậy phí đăng ký được áp dụng như sau:

– Đăng ký quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000 đồng.

– Đăng ký quyền tác giả chương trình máy tính: 600.000 đồng.

Mức phí đăng ký này là phí quy định của nhà nước, trường hợp Khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi thì ngoài phí quy định của nhà nước thì sẽ phải trả thêm cho chúng tôi một khoản gọi là phí dịch vụ.

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với website

– Bảo hộ vô thời hạn đối với quyền nhân thân là đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả

– Bảo hộ suốt đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết đối với tác phẩm khuyết danh thì quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm được bảo hộ bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên, khi các thông tin về tác giả xuất hiện và không thuộc loại hình quy định tại điểm a khoảng 2 Điều 27 Luật Sở hữu trí tuệ 2005

Lưu ý: trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ dịch vụ Đăng ký bản quyền trọn gói, uy tín

Mặc dù việc đăng ký bản quyền website là không bắt buộc nhưng nếu không đăng ký, website của doanh nghiệp, tổ chức sẽ có thể đối mặt với nguy cơ bị ăn cắp nội dung, ý tưởng. Dó đó, để đảm bảo an toàn cho chất xám và quyền lợi của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nên đăng ký bản quyền website càng sớm càng tốt.

Đến với dịch vụ Đăng ký bản quyền website tại Luật Hoàng Phi, chúng tôi sẽ đại diện Khách hàng thực hiện các công việc như:

– Sau khi hợp đồng dịch vụ được ký kết, bộ phận chuyên môn của chúng tôi sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký bản quyền website cho khách hàng;

– Đại diện lên cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website cho khách hàng;.

– Đại diện nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền website tại cục sở hữu trí tuệ cho khách hàng.

– Theo dõi xâm phạm website, tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết.

– Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp website với các chủ đơn khác.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Hotline: 096.1981.886 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)