Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An

Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ. 0981.378.999

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký quyền tác giả nên hiện nay đa phần các tác giả đều thực hiện đăng ký bản quyền tác phẩm tự bảo vệ bản thân mình. Vậy quyền tác giả là gì? Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An thế nào? Chi phí đăng ký ra sao? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Quyền tác giả là gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung 2009, quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Quyền tác giả phát sinh kể từ thời điểm tác phẩm đó được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ mà không phụ thuộc vào việc tác phẩm đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả là gì?

Căn cứ Điều 6, Điều 13 và Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ, tác phẩm không cần công bố hay đăng ký cũng đều được bảo hộ quyền tác giả nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Về tác phẩm:

Tác phẩm được trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của tác giả mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

Được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định như: truyện, thơ, tác phẩm điện ảnh,… không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Thuộc một trong các loại hình kể trên.

– Về tác giả:

Là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả.

Là tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào.

Là tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặcnước ngoài có tác phẩm được công bố đồng thời tại Việt Nam trong 30 ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác.

Là tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

Tại Nghệ An Đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Căn cứ Điều 34 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký quyền tác giả là Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, tác giả, chủ  sở hữu quyền tác giả có thể đến Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục này tại miền Nam và miền Trung là thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng để nộp hồ sơ.

Như vậy với những cá nhân, tổ chức muốn thực hiện Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đường bưu điện để gửi tới địa chỉ:

– Phòng Thông tin Quyền tác giả – Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/ 2 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Số điện thoại: 024 3823 6908

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 028.39 308 086

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Số điện thoại: 0236.3 606 967

Thủ tục Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả được chia thành nhiều đối tượng khác nhau. Tùy theo từng tác phẩm mà sẽ được đăng ký dưới các hình thức khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Khách hàng khi có nhu cầu đăng ký bản quyền tác phẩm thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ dưới đây:

–  Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu.

Khai bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên.

–  02 bản sao của tác phẩm muốn đăng ký quyền tác giả, trong đó:

+ 01 bản do Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật giữ

+ 01 bản giao lại cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sau khi cấp giấy chứng nhận.

Lưu ý: Tác phẩm đặc thù như tranh, tượng, tượng đài, công trình kiến trúc;… thì có thể thay thế bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả bằng ảnh chụp không gian ba chiều (theo khoản 2 Điều 38 Nghị định 22/2018/NĐ-CP).

– Giấy ủy quyền: Chỉ nộp nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền.

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn.

– Văn bản đồng ý của các tác giả nếu tác phẩm đăng ký có đồng tác giả.

–  Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu có quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Lưu ý: Các giấy tờ kể trên đều phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, nếu được viết bằng ngôn ngữ khác thì phải có bản dịch tiếng Việt đi kèm.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

Khách hàng khi tiến hành Đăng ký bản quyền tác giả tại Nghệ An để phù hợp nên thực hiện nộp hồ sơ tại Hà Nội hoặc ủy quyền cho Luật Hoàng Phi đại diện nộp trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký sau khi nộp

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên có thể yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Nếu hồ sơ, giấy tờ mà tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ủy quyền là hợp lệ thì trong 15 ngày làm việc Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan này sẽ phải ra thông báo bằng văn bản gửi cho người nộp đơn.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)