Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Phần mềm đang là một trong những sản phẩm có giá trị cao và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, vì là một trong những sản phẩm trí tuệ chuyên ngành lại khá xa lạ với đại đa số mọi người.
Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?
Phần

Phần mềm đang là một trong những sản phẩm có giá trị cao và nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, vì là một trong những sản phẩm trí tuệ chuyên ngành lại khá xa lạ với đại đa số mọi người.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Phần mềm là gì?

Phần mềm là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể.

Đối với từ ngữ chuyên ngành pháp lý thì phần mềm máy tính được gọi là chương trình máy tính.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, chương trình máy tính là loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm:

– Đối với trường hợp tác giả hay chủ sở hữu thực hiện theo quyết định của Doanh nghiệp, thì giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của tác giả (02 bản sao y công chứng).

+ Giấy phép kinh doanh (số lượng 02 bản sao y chứng thực).

+ Bản hướng dẫn sử dụng máy tính (bao gồm 02 bộ đĩa ghi code phần mềm).

+ Bộ cài đặt phần mềm máy tính thể hiện qua 02 đĩa CD.

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

+ Bản chuyển giao quyền tác giả.

– Đối với trường hợp tác giả hay chủ sở hữu thuê dịch vụ của một tổ chức, các nhân khác thay mình thực hiện thủ tục thì hồ sơ vẫn sẽ bao gồm các giấy tờ nêu trên. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị thêm:

+ Hợp đồng thuê thiết kế (02 bản).

+ Các thông tin cá nhân về tác giả/đồng tác giả thiết kế.

Thời hạn bảo hộ bản quyền phần mềm là bao lâu?

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

– Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản có thời hạn bảo hội, cụ thể:

Giấy chứng nhận quyền tác giả đối với phần mềm có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, đối với trường hợp phần mềm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

– Quyền nhân thân của tác giả bao gồm:

+ Quyền đặt tên cho tác phẩm.

+ Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật haowjc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng.

+ Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sử chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

Xin cấp chứng nhận Quyền tác giả cho phần mềm mấy thời gian bao lâu?

– Cục bản quyền tác giả quy định thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền tác giả là 15 ngày làm việc kể từ thời điểm hồ sơ đăng ký hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả của doanh nghiệp quý bạn đọc đã đầy đủ thì kể từ ngày nộp hồ sơ tới Cục Bản quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền tác giả cho chương trình máy tính đăng ký trong 15 ngày làm việc.

– Trường hợp nếu muốn đẩy nhanh thời gian có thể nhận được giấy chứng nhận quyền tác giả cho phần mềm máy tính thì quý bạn đọc nên ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân chuyên làm thủ tục trên để có thể rút ngắn được thời gian.

Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số địa chỉ đăng ký bản quyền phần mềm cụ thể ở mỗi khu vực, tỉnh thành phố trên cả nước, cụ thể:

– Đăng ký bản quyền phần mềm tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Số 170 Nguyễn Đình Chiểu – Phường 6 – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh.

– Đăng ký bản quyền phần mềm tại Hà Nội:

Phòng Thông tin Quyền tác giả – Cục Bản quyền tác giả:

Số 33 ngõ 294 phố Kim Mã – Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội.

– Đăng ký bản quyền phần mềm tại Đà Nẵng:

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng:

Số 58 Phan Chu Trinh – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.

– Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính tại các tỉnh thành khác:

Tại Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở là nơi tiếp nhận đơn và chuyển về Cục Bản quyền tác giả xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Như vậy, Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan đến bản quyền phần mềm hiện nay. Chúng tôi mogn rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (25 bình chọn)