Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ Đăng ký bản quyền logo công ty như thế nào ?

Đăng ký bản quyền logo công ty như thế nào ?

Logo là một yếu tố quan trọng của doanh nghiệp do tần suất sử dụng của nó trong mọi hoạt động là rất lớn. Khi đã đầu tư để thiết kế được một mẫu logo độc đáo, sáng tạo và dĩ nhiên không ai mong muốn sản phẩm của mình bị sao chép hay đánh cắp. Vì thế đã sáng tạo được ra logo thì việc đăng ký bản quyền logo công ty để tránh những sự cố ngoài ý

Logo là một yếu tố quan trọng của doanh nghiệp do tần suất sử dụng của nó trong mọi hoạt động là rất lớn. Khi đã đầu tư để thiết kế được một mẫu logo độc đáo, sáng tạo và dĩ nhiên không ai mong muốn sản phẩm của mình bị sao chép hay đánh cắp. Vì thế đã sáng tạo được ra logo thì việc đăng ký bản quyền logo công ty để tránh những sự cố ngoài ý muốn là điều đáng được thực hiện. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các nội dung xung quanh vấn đề đăng ký bản quyền logo công ty qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm và phân loại logo?

Muốn thực hiện đăng ký bản quyền logo công ty cho tốt thì cần nắm rõ về các loại logo. Hiện nay pháp luật phân chia logo thành các loại như sau:

Logo là gì?

Logo là sản phẩm hữu hình, nó được xây dựng bằng các hình ảnh, con chữ hoặc là sự kết hợp của cả hai. Logo được tạo ra nhằm nhận dạng thương hiệu, phân biệt giữa thương hiệu này và thương hiệu kia.

Các loại logo?

Logo của mỗi thương hiệu sẽ mang một kiểu dáng riêng, tượng trưng cho doanh nghiệp đó. Hãy cùng tìm hiểu một số loại logo dưới đây nhé.

Logo dạng chữ (lettermark)

Đây là một kiểu logo được xây dựng dựa trên các chữ cái đầu tiên trong tên thương hiệu.

Logo dạng từ (wordmark)

Logo wordmark cũng gần giống với loại logo lettermark. Đây là cách dùng luôn tên đầy đủ của thương hiệu và cách điệu font chữ lên để tạo thành logo

Logo dạng hình ảnh (Pictorial marks)

Đây là một kiểu logo được thiết kế bằng cách sử dụng các biểu tượng hoặc hình ảnh chứa yếu tố đồ họa. Các hình ảnh được lựa chọn đều phải có tính đại diện cao, gắn liền với hoạt động chính/triết lý của doanh nghiệp.

Logo dạng hình ảnh trừu tượng

Logo dạng hình ảnh trừu tượng cũng tương tự với logo dạng hình ảnh. Nhưng thay vì dùng các hình ảnh cụ thể, dễ dàng nhận biết thì nó sẽ sử dụng các hình ảnh trừu tượng, thiết kế riêng.

Logo dạng linh vật (Mascot)

Linh vật là một nhân vật minh họa đại diện cho thương hiệu. Đây là kiểu thiết kế sử dụng một nhân vật “ảo” để làm tiếng nói cho doanh nghiệp. Và đồng thời tạo ra một bầu không khí thân thiện, vui vẻ cho đối tác cũng như khách hàng.

Logo dạng kết hợp

Kết hợp ở đây chính là sự kết hợp của cả chữ và hình ảnh. Hay nói cách khác là sự kết hợp của 5 loại logo kể trên. Phần hình ảnh và phần text có thể đặt ở mọi vị trí ở trong hình, sao cho bố cục logo phù hợp nhất với với mong muốn của thương hiệu.

Logo dạng huy hiệu

Những logo dạng này thường mang lại cho người nhìn cảm giác truyền thống, cổ điển bằng việc để tên thương hiệu nằm trong phần hình ảnh. Bởi sự truyền thống đó mà dạng logo huy hiệu thường được dùng trong các tổ chức giáo dục, chính phủ.

Tại sao cần thiết phải đăng ký bản quyền logo công ty?

đăng ký logo công ty có thực sự cần thiết hay không? Khi chủ sở hữu có giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả thì sẽ không có nghĩa vụ phải chứng minh tác phẩm thuộc quyền sở hữu của mình trong trường hợp  xảy ra tranh chấp. Và tất nhiên quyền lợi sẽ được bảo đảm và các chủ thể có hành vi xâm phạm đến tác phẩm đã đăng ký sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian để thực hiện quy trình khá ngắn nên không làm mất nhiều thời gian của chủ thể đăng ký.

Đơn đăng ký dễ dàng được chấp nhận, ít xảy ra những sự cố phát sinh.

Dễ dàng được cấp giấy chứng nhận hơn so với việc logo đăng ký dưới dạng đăng ký nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty?

Pháp luật về sở hữu trí tuệ quy định về đăng ký bản quyền logo công ty như sau:

Người nộp và cách thức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả logo?

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thông qua cách thức:

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả.

+ Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả.

Cá nhân, pháp nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan quy định tại khoản 2 Điều 13 và Điều 17 của Luật Sở hữu trí tuệ nộp hồ sơ thông qua cách thức:

+ Nộp trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả.

+ Uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

Theo đó, có thể thấy rằng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, cá nhân/pháp nhân/tổ chức trong và ngoài nước đều có thể tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty tại lãnh thổ Việt Nam.

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả logo công ty

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ, để tiến hành đăng ký logo, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu đăng ký đăng ký bản quyền logo dưới hình thức quyền tác giả, hồ sơ sẽ bao gồm như sau:

+ Tờ khai (đơn) đăng ký bản quyền cho logo;

+ Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê thiết kế logo hoặc tuyên bố quyền tác giả (trường hợp chủ sở hữu logo không đồng thời là tác giả sáng tạo logo);

+ Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra logo;

+ Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (trường hợp tác giả kiêm luôn là chủ sở hữu tác phẩm);

+ Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu tác giả sáng tạo ra logo (bản sao);

+ Đăng ký kinh doanh/chứng minh thư nhân dân/quyết định thành lập của chủ sở hữu logo (bản sao);

+ Hai bản in màu logo có chữ ký của chủ sở hữu (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc chữ ký và dấu công ty (nếu chủ sở hữu là Công ty);

+ Hợp đồng ủy quyền, nếu thực hiện ủy quyền đăng ký bản quyền cho logo.

 Thời gian đăng ký bản quyền tác giả logo công ty

Thời gian đăng ký bản quyền logo công ty được quy định như sau:

+ Về thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho logo, theo quy định tại Điều 52 Luật sở hữu trí tuệ là 15 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời gian đăng ký thường kéo dài thêm và trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày (tính từ ngày hồ sơ hợp lệ).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc đăng ký bản quyền logo công ty để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo thương hiệu

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post