Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

Trong trường hợp nào phải gửi thông báo về chương trình khuyến mại ? Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh nhất tại Việt Nam.

Trước bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, hợp tác kinh tế quốc tế cũng ngày càng sâu rộng thì sự cạnh tranh giữa các thành phần kinh tế trên thị trường cũng ngày một mạnh mẽ. Chính vì vậy, một trong những hoạt động quan trọng được pháp luật ghi nhận mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên thực hiện để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đó chính là khuyến mại. Vậy chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Phần tiếp theo bài viết sẽ đề cập rõ hơn về vấn đề này.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại, theo quy định tại Điều 88 Luật thương mại năm 2005, khuyến mại được hiểu là việc thương nhân thực hiện các hoạt động xúc tiến nhằm đẩy mạnh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ thông qua việc dành cho khách hàng của mình những lợi ích nhất định.

Thương nhân có thể thực hiện khuyến mại khi thuộc một trong những trường hợp được quy định như sau:

– Thương nhân thực hiện khuyến mại bằng những hàng hóa hay dịch vụ mà mình đang kinh doanh.

– Thương nhân đang kinh doanh về hàng hóa, dịch vụ thực hiện khuyến mại thông qua thỏa thuận để thương nhân khác có kinh doanh về dịch vụ khuyến mại thực hiện cho mình.

Khi doanh nghiệp áp dụng các hình thức khuyến mại hàng hóa, dịch vụ thì phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khuyến mại. Đồng thời doanh nghiệp chỉ được áp dụng hình thức khuyến mại nếu được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện. Vậy chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Phần tiếp theo chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này.

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

Ngoài quy định tại Luật thương mại 2005, Hàng hóa dịch vụ được khuyến mại dùng để khuyến mại được quy định và hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP. Cụ thể các hình thức khuyến mại sau phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền:

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Ngoài câu hỏi chương trình khuyến mại nào phải đăng ký thì có những trường hợp các chương trình khuyến mại thay vì thông báo, cá nhân, tổ chức phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phải gửi thông báo về chương trình khuyến mại

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá)

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

+ Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương)

+ Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác

+ Không phải thông báo về chương trình khuyến mại thuộc chương trình khuyến mại phải thông báo trong các trường hợp sau:

Lưu ý: Doanh nghiệp thuộc các trường hợp trên sẽ không phải thực hiện thông báo thực hiện khuyến mại khi:

– Doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

– Doanh nghiệp chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký khuyến mại của doanh nghiệp là Sở Công thương và Bộ Công thương. Tùy thuộc vào hình thức khuyến mại doanh nghiệp thực hiện là gì và phạm vi tổ chức chương trình ở những đâu mà cơ quan xử lý sẽ có sự khác biệt nhất định. Thủ tục đăng ký khuyến mại sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Thương nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại

Để có căn cứ cấp giấy xác nhận nội dung khuyến mại chủ thương nhân, thương nhân cần chuẩn bị hồ sơ cho chương trình khuyến mại mình muốn đăng ký.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký đến Sở Công thương hoặc Bộ công thương

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, thương nhận sẽ tiến hành nộp hồ sơ thực hiện chương trình khuyến mại tới một trong hai cơ quan nêu trên phụ thuộc vào từng nội dung chương trình khuyến mại.

Bước 3: Cơ quan đăng ký tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đăng ký khuyến mại

Khi nhận được hồ sơ đăng ký thực hiện khuyến mại, cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận và thẩm định hồ sơ trước khi đồng ý hoặc từ chối cấp giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mại cho khách hàng.

Bước 4: Cơ quan đăng ký xác nhận yêu cầu đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại. Nếu hồ sơ hợp lệ,  cơ quan đăng ký cấp phép sẽ cấp giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung đã đăng ký trong hồ sơ.

Bước 5: Thương nhận thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung đã được cơ quan đăng ký xác nhận

Bước 6: Nộp thông báo kết thúc chương trình khuyến mại, trao thưởng tới cơ quan đăng ký

Với chương trình khuyến mại may rủi, sau khi kết thúc chương trình, thường nhân cần tiến hành thủ tục nộp thông báo kết thúc chương trình khuyến mại cho cơ quan đăng ký.

Như vậy, với những thông tin trên đây chúng tôi đã đề cập tới Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (28 bình chọn)