Câu lạc bộ Everton và những điều chưa biết

Mặc dù có trụ sở tại “Cái nôi bóng đá”, lịch sử của Everton cũng gây khá nhiều sửng sốt. Trong 138 năm tồn tại, họ chỉ có bốn năm lọt ra ngoài top những đội bóng hàng đầu của bóng đá Anh. Trong thời gian này, họ đã giành được chín danh hiệu Liên đoàn, năm Cúp FA và Cúp Winners’ Cup 1985. Từ năm 1892, câu lạc bộ đã chơi các trận trong nước tại Goodison Park, sân vận động bóng đá lớn đầu tiên ở Anh.

Thông tin cơ bản

Thành lập: 1878
Quốc gia: England
Thành phố: Liverpool

Sân nhà

Stanley Park (1878-1882)
Priory Road (1882-1884)
Anfield Road (1884-1892)
Goodison Park (1892-)

Danh hiệu chính

First Division/Ngoai hạng Anh: 9
FA Cúp: 5
UEFA Cúp Winners’ Cup: 1

Cầu thủ nổi bật

Brian Labone, Dixie Dean, Graeme Sharp, Neville Southall, Peter Reid, Gary Liniker, Trevor Steven, Gary Stevens, Kevin Ratcliffe, Dave Watson, Phil Neville

Hồ sơ ghi lại của câu lạc bộ

Cầu thủ chơi nhiều trận nhất: Neville Southall (750)
Cầu thủ ghi bàn hàng đầu: Dixie Dean (383)

Đội hình Everton mùa giải 1939-1940.

Lịch sử

Câu lạc bộ bóng đá Everton ban đầu được thành lập bởi Trường Chúa Nhật St. Domingo. Sau hai năm với tư cách là câu lạc bộ của Thánh Domingo, đổi tên thành Everton, dựa theo tên của một quận ở Liverpool.

Everton FC nhanh chóng nổi lên như một trong những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trong thời đại của họ. Họ nằm trong số mười hai thành viên sáng lập của Football League, cuộc thi bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. Họ đạt được giải thưởng bạc đầu tiên là vào năm 1891, khi câu lạc bộ giành được danh hiệu Liên đoàn đầu tiên trong thời kì thống trị bóng đá Anh của họ. Năm 1893, họ lọt vào trận chung kết FA Cup đầu tiên (một trận thua trước Wolverhampton). Tuy nhiên, đó không phải là tất cả thành công của câu lạc bộ; Everton đã kết thúc với vị trí á quân năm lần trước khi giành chức vô địch Liên đoàn thứ hai vào năm 1915, giữa giai đoạn đó, họ chỉ giành được một chiến thắng FA Cup duy nhất.

Everton nổi tiếng lại với việc mua lại Dixie Dean từ Tranmere Rovers vào năm 1925. Nhờ vào 60 bàn thắng đáng kinh ngạc của Dean – vẫn là kỷ lục cao nhất trong lịch sử bóng đá Anh – Everton đã giành chức vô địch thứ ba vào năm 1929. Dean vẫn là một tiền đạo sung mãn trong những năm sau đó, dẫn dắt Everton tới một chức vô địch khác vào năm 1932 và FA Cup năm 1933. Ông rời Everton với tư cách là cầu thủ ghi bàn hàng đầu của họ mọi thời đại, với 349 bàn thắng sau 399 lần ra sân.

Thời kỳ hậu chiến

Sau khi giành được danh hiệu Liên đoàn thứ năm vào năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đã ngăn chặn kỷ nguyên thống trị của Everton trên đường đua. Thời kỳ hậu chiến đã mang nhiều khó khăn cho câu lạc bộ, ban đầu họ phải vật lộn để tìm lại phong độ trước đó. Vận may của họ đã trở lại khi bổ nhiệm Harry Catterick làm huấn luyện viên vào năm 1961; dưới sự chỉ đạo của ông, Everton đã giành được một danh hiệu Liên đoàn khác vào năm 1963. Năm 1966, họ đánh bại Sheffield Wednesday 2-0 trong trận chung kết FA Cup đáng nhớ. Câu lạc bộ đã giành được chức vô địch Liên đoàn thứ bảy vào năm 1970, nhưng họ đã thể hiện không tốt ở nửa thập kỷ sau đó, chủ yếu là do các đối thủ của họ – Liverpool,  thống trị các cuộc thi trong nước.

Everton cuối cùng đã lấy lại phong độ vào giữa những năm 80, với việc Howard Kendall tiếp quản nhiệm vụ huấn luyện. Sau khi vô địch FA Cup 1984, câu lạc bộ đã đạt được cú đúp đầu tiên của họ vào năm sau; Sau khi giành được một danh hiệu Liên đoàn, họ đã giành được Cúp Winners ‘Cup bằng cách đánh bại Rapid Wien 3-1 trong trận chung kết. Dưới thời Kendall, câu lạc bộ đã giành được chức vô địch Liên đoàn thứ chín (và đây là lần cuối cùng) vào năm 1987, vì Heysel luôn ngăn cản họ cạnh tranh các danh hiệu châu Âu.

Đội hình Everton trong trận chung kết FA Cup 1984 với Watford (2-0)

Thời kỳ Ngoại hạng Anh

Câu lạc bộ kém may mắn hơn rất nhiều trong thời kỳ Ngoại hạng Anh, với FA Cup 1995 là danh hiệu duy nhất của họ trong hai thập kỷ sau đó. Sau nhiều lần được xếp ở nửa dưới của bảng xếp hạng, họ đã có một sự hồi sinh nhỏ dưới thời David Moyes, người đã giúp câu lạc bộ được xếp ở vị trí thứ tư chung cuộc của giải đấu vào năm 2005 và lọt vào trận chung kết FA Cup năm 2009.
Trong những năm 2007-2014, Everton đã cố gắng lọt vào vị trí nửa đầu của bảng xếp hạng mỗi mùa giải.
Everton vào 2005.

Logo

 Everton đã sử dụng một số logo trong những năm qua. Đa phần các logo sử dụng chữ cái “EFC”; trong những phiên bản khác, thì bức vẽ Tháp Prince Rupert, nằm ở Everton Brow, được nhìn thấy rõ nhất. Từ năm 1938, một khẩu hiệu trong tiếng Latin đã xuất hiện trong hầu hết các phiên bản logo của đội: “Nil satis nise optimum” và có nghĩa là “tốt nhất là đủ”.

Dòng thời gian của câu lạc bộ Everton 

1878 Câu lạc bộ được thành lập (dưới danh nghĩa là câu lạc bộ của St. Domingo).
1880 Câu lạc bộ đổi tên thành Everton.
1886 Đạt danh hiệu cúp FA đầu tiên.
1888 Everton là một trong những đội được đưa vào Liên đoàn bóng đá mới.
1891 Lần đầu tiên thắng giải First Division.
1892 Trận đấu đầu tiên của đội trên Goodison Park vào tháng 9 với Bolton.
1906 Giành cúp FA đầu tiên của họ.
1985 Giành cúp UEFA Winners’ Cup.
1985 Lần đầu tiên giành được cả hai giải ( First Divison và Cúp Winners’ Cup).

Các tin tức liên quan

Các câu lạc bộ bóng đá cũng thành lập vào năm 1878

Ipswich Town FC
West Bromwich Albion FC
>> Tham khảo bài viết: Câu lạc bộ Leeds United

 

Bóng Đá - Tags: , , ,