Trang chủ Bóng Đá Câu Lạc Bộ Bóng Đá Than Quảng Ninh Năm 2021

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Than Quảng Ninh Năm 2021

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Quảng Ninh

Kể từ khi giành quyền tham dự Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia, V-League, Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh luôn là một đối thủ rất khó chịu cho mọi đội bóng. Sự đầu tư bài bản và có phần “ ăn chắc ‘ của ban lãnh đạo đội bóng khiến chúng ta có cảm giác Than Quảng Ninh dậm chân tại chỗ nhưng kỳ thực

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Quảng Ninh

Kể từ khi giành quyền tham dự Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia, V-League, Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh luôn là một đối thủ rất khó chịu cho mọi đội bóng. Sự đầu tư bài bản và có phần “ ăn chắc ‘ của ban lãnh đạo đội bóng khiến chúng ta có cảm giác Than Quảng Ninh dậm chân tại chỗ nhưng kỳ thực Câu Lạc Bộ Bóng Đá Than Quảng Ninh đang đánh chắc, tiến chắc như đúng bản chất của Những Người Thợ Mỏ.

Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh ra đời năm 1956 với cái tên khai sinh là Thanh Niên Hồng Quảng, đến năm 1967 khi Hồng Quảng và Hải Ninh sát nhập thành tỉnh Quảng Ninh thì đội bóng cũng đổi tên thành Đội bóng đá Thanh Niên Quảng Ninh.

Giai đoạn này bóng đá được coi là món ăn tinh thần, các cầu thủ vừa là người sản xuất vừa là cầu thủ. Các đội bóng thi đấu không sân nhà, sân khách. Hàng năm các đội bóng vẫn thi đấu theo các hạng của Ủy ban Thể Dục Thể Thao Quốc Gia nhưng hai đội sẽ được phân công thi đấu ở bất cứ nơi nào mà ban tổ chức bốc thăm và yêu cầu. Một ví dụ dễ hiểu là Than Quảng Ninh gặp Hải Phòng nhưng sẽ được ban tổ chức bố trí thi đấu ở Hà Bắc để phục vụ người hâm mộ ở đây, một nền bóng đá bao cấp và nặng tính phong trào khi cầu thủ vừa là công nhân, bưu tá và cả chiến sỹ công an…

Trải qua nhiều thăng trầm ở các Hạng A1, A2 toàn quốc thì tới năm 1990 Đội bóng Thanh Niên Quảng Ninh lúc này đã đổi tên thành Công Nhân Quảng Ninh và giành quyền lên chơi ở Giải Đội Mạnh toàn quốc. Sau một mùa giải trụ hạng thành công thì tới mùa giải Đội Mạnh toàn quốc 1991 thì Công Nhân Quảng Ninh cùng với Công An Thanh Hóa và Thanh Niên Hà Nội bị xuống hạng. Sau vỏn vẹn hai năm được hít thở bầu không khí bóng đá đỉnh cao thì Công Nhân Quảng Ninh phải ngậm ngùi xuống hạng và bi đát hơn, quyết định giải thể đội bóng được đưa ra và Quảng Ninh biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam.

Thời điểm này đó cũng là tình trạng chung của bóng đá Việt Nam khi cơ chế bao cấp bị xóa bỏ, các tỉnh thành ngành tập trung vào kinh doanh sản xuất, nhu cầu thể dục thể thao bị xem nhẹ và bóng đá cũng không thoát khỏi dòng chảy đó.

Nhưng cũng như bất cứ nơi nào trên mảnh đất hình chữ S, tình yêu của người hâm mộ đối với bóng đá là không bao giờ cạn. Nhờ những tình yêu nuôi dưỡng tinh thần đó, năm 1994 Quảng Ninh tái lập lại đội bóng với cái tên mới Đội Bóng Đá Công Nhân Hạ Long.

Hàng loạt đội bóng các tỉnh thành ngành giải thể khiến Ủy Ban TDTT phải có những phương án chữa cháy kịp thời, việc không có một giải đấu chính thức khiến cho cơ quan quản lý thể thao phải tiến hành thi đấu phân hạng, một kiểu play-off để chia các đội ra thành 2 hạng đấu. Công Nhân Hạ Long thi đấu ở Hạng Nhì.

Từ năm 1997 đến 1999 Đội Công Nhân Hạ Long chơi ở giải Hạng Nhì, mùa bóng 1999 – 2000 đội giành quyền lên chơi ở Hạng Nhất. Mùa bóng 2000 -2001 đội đứng bét bảng Hạng Nhất và xuống hạng, mùa bóng 2001 -2002 đội tiếp tục tụt xuống tận giải Hạng Ba quốc gia. Trong quá trình thi đấu ở Hạng Ba và Hạng Nhì đội đã đổi tên từ Công Nhân Hạ Long thành Than Quảng Ninh. Quãng thời gian khốn khó của đội bóng đất Mỏ tiếp diễn khi họ ngụp lặn ở những hạng dưới trong hơn một thập kỷ. 

Quá trình phấn đấu ở giải Hạng Nhất rút cục cũng có thành quả xứng đáng, năm 2013 Quảng Ninh giảnh quyền lên chơi ở V-League và trụ hạng suốt từ đó đến nay. Mặc dù chưa có được thứ hạng cao tại V-League nhưng Than Quảng Ninh luôn là một đối thủ đáng gờm với bất kỳ đối thủ nào nhất là kể từ khi huấn luyện viên Phan Thanh Hùng về cầm quân. Một lối chơi có tổ chức, bài bản, lớp lang được huấn luyện viên người Đà Nẵng xây dựng một cách cẩn trọng tại đội bóng đất Mỏ. Thêm vào đó những kinh nghiệm thu nhận được trong hành trình chinh phục Cúp Quốc Gia 2016 và tham dự vòng bảng AFC Cup 2017 đã giúp ích rất nhiều cho sự trưởng thành của các cầu thủ Than Quảng Ninh

 Mùa giải 2019 lần đầu tiên Than Quảng Ninh đã về thứ ba tại V-League, một vị trí ghi nhận sự nỗ lực cố gắng rất lớn của tập thể bóng đá Than Quảng Ninh. Mùa giải 2020 là mùa giải mà ban lãnh đạo đội bóng đất Mỏ đặt mục tiêu rất cao, một tuyên bố mạnh mẽ từ chủ tịch Phạm Thanh Hùng đươc đưa ra trong lễ xuất quân của đội : Than Quảng Ninh sẽ cạnh tranh chức vô địch. Với tuyên bố này thì huấn luyện viên Phan Thanh Hùng sẽ phải cố gắng rất nhiều ngay từ vạch xuất phát chứ không thể đợi cờ đến tay thì phất như những mùa giải vừa qua.

Danh sách cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh dự V-League

Thủ môn: Huỳnh Tuấn Linh, Phan Đình Vũ Hải

Hậu vệ: Dương Văn Khoa, Dương Thanh Hào, Vũ Viết Triều, Nguyễn Xuân Hùng, Nguyễn Huy Cường, Nguyễn Tiến Duy, Nguyễn Văn Việt, Đặng Quang Huy.

Tiền vệ: Nguyễn Hải Huy, Nghiêm Xuân Tú, Giang Trần Quách Tân, Phạm Nguyên Sa, Trịnh Hoa Hùng, Đào Nhật Minh, Nguyễn Văn Điều, Phạm Trung Hiếu, Lê Thế Mạnh.

Tiền đạo: Mạc Hồng Quân, Nguyễn Hữu Khôi, Andre Fagan, Jermie Lynch

Thành tích của Câu lạc bộ bóng đá Than Quảng Ninh

Cúp Quốc gia: Vô địch 2016

Siêu cúp Quốc gia: Vô địch 2016

Giải trẻ:

Giải U19 quốc gia: Vô địch năm 2010

Giải U15 quốc gia: Vô địch năm 2006

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post