Trang chủ Bóng Đá Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Nam Định

Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Nam Định

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Nam Định

Là một trong những trung tâm bóng đá có bề dày truyền thống hàng đầu không những ở Miền Bắc mà còn ở phạm vi toàn quốc. Bóng đá xuất hiện ở Nam Định từ khá sớm, những năm 40 của thế kỷ trước đội bóng Cotonkin của Nam Định đã tham dự Giải vô địch Đông Dương và vô địch các năm 1943, 1945.
Câu lạc bộ bóng đá

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Nam Định

Là một trong những trung tâm bóng đá có bề dày truyền thống hàng đầu không những ở Miền Bắc mà còn ở phạm vi toàn quốc. Bóng đá xuất hiện ở Nam Định từ khá sớm, những năm 40 của thế kỷ trước đội bóng Cotonkin của Nam Định đã tham dự Giải vô địch Đông Dương và vô địch các năm 1943, 1945.

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có tên đầy đủ là CLB Bóng Đá Dược Nam Hà Nam Định, đội bóng hiện nay hoạt động theo đúng mô hình chuẩn chuyên nghiệp khi là một thành viên trực thuộc Công Ty Cổ Phần Thể Thao Dược Nam Hà Nam Định. CLB Dược Nam Hà Nam Định hiện đang chơi bóng ở hạng đấu cấp câu lạc bộ cao nhất Việt Nam, V-League.

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định được chính thức thành lập vào năm 1965 với cái tên Thanh Niên Nam Hà. Năm 1978 sau quá trình tách nhập tỉnh thì đội bóng đổi tên thành Công Nghiệp Hà Nam Ninh. Sau ba năm đổi tên, năm 1981 Nam Định lần đầu tiên ghi dấu ấn ở bản đồ bóng đá Việt Nam khi chính thức thăng hạng A1, hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ.

Bóng đá cấp câu lạc bộ Việt Nam những năm 80, 90 của thế kỷ trước luôn là đội bóng của một địa phương, một nghành, một bộ…không có sự chuyển nhượng nên sự mạnh yếu phụ thuộc rất nhiều vào phong trào địa phương cộng với tâm huyết của lãnh đạo cũng như tinh thần người hâm mộ. Bóng đá Nam Định cũng không phải là ngoại lệ trong guồng quay đó, Năm 1985 với một thế hệ vàng như Đặng Gia Mẫn, Nguyễn Văn Dũng…đội đã lần đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này giành chức vô địch quốc gia ( Hạng A1 ). Chức vô địch duy nhất đó cũng là dấu son cho gần suốt nửa thế kỷ thấp thỏm của bóng đá Thành Nam, vấn đề của họ cũng là vấn đề của bóng đá Việt Nam, cơ chế và nguồn tài chính.

Mặc dù giành chức vô đich Hạng A1 năm 1985 nhưng đến năm 1989 đội bóng giải thể do những khó khăn khi nhà nước xóa bỏ cơ chế bao cấp và các tỉnh thành nghành cũng không thể kham nổi việc nuôi một đội bóng. Nhưng dòng chảy thời gian và sức mạnh lịch sử không cho phép Nam Định dừng lại, sức mạnh của bóng đá Nam Định tuy giảm sút nhưng tình yêu bóng đá vẫn len lỏi trong từng suy nghĩ của mỗi cầu thủ, người hâm mộ Thành Nam.

Năm 1991 Nam Định bắt đầu quá trình phục hưng với việc tái lập lại đội bóng, CLB Nam Định bắt đầu lại từ đầu với việc tham dự giải A2 toàn quốc. Chỉ mất đúng một năm Nam Định đã thăng hạng A1 vào năm 1992. Quá trình trở lại của câu lạc bộ bóng đá Nam Định hoàn tất vào năm 1997 khi họ chính thức trở lại Hạng Nhất, hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Ở vào giai đoạn bóng đá Việt Nam tấp tểnh chuyển đổi sang thi đấu chuyên nghiệp, bóng đá Nam Định cũng không thể tránh khỏi những cuộc bể dâu thời cuộc. Sau 3 năm thi đấu ở hạng đấu cao nhất, suýt chút nữa Nam Định làm nên lịch sử khi mùa bóng 2000 họ đua tranh với Sông Lam Nghệ An đến tận vòng đấu cuối cùng và chỉ chịu về nhì khi thua tức tưởi Cảng Sài Gòn trên sân Thống Nhất.

Cũng như nhiều đội bóng khác, việc kết hợp với các doanh nghiệp gần như là phương án khả thi duy nhất trong lộ trình chuyển đổi sang mô hình câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, lần lượt CLB Bóng Đá Nam Định đổi tên thành Sông Đà Nam Định ( 2003 ), Mikado Nam Định ( 2006, 2008, 2011 ), Đạm Phú Mỹ Nam Định ( 2007 ), Megastar Nam Định ( 2009 ) và CLB Nam Định ( 2013 )…dấu son duy nhất trong giai đoạn “chuyển mùa” này là đội đã đoạt Cúp Quốc Gia sau khi giành chiến thắng trước Ninh Bình vào năm 2007.

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi từ 2009 đến 2017, Câu lạc bộ bóng đá Nam Định liên tục rơi vào cảnh lên xuống hạng, thậm chí năm 2011 đội đã phải xuống chơi ở Hạng Nhì, hạng đấu xếp thứ 3 trên 4 hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam ở cấp câu lạc bộ.

Mọi việc chỉ bắt đầu trở nên có những biến chuyển tích cực khi Nam Định vô địch Hạng Nhất năm 2017 và chính thức trở lại sân chơi V-League. Trở lại một sân chơi khắc nghiệt như V-League  Nam Định rất biết mình biết người khi tận dụng tối đa những gì mình đang có, bô đôi cựu danh thủ Văn Sỹ – Văn Dũng lèo lái con thuyền bóng đá Nam Định bằng tất cả tâm huyết và sức lực của mình, chảo lửa Thiên Trường được người hâm mộ Thành Nam biến thành nơi đi dễ khó về với bất kỳ đối thủ nào.

Một tin vui nữa đến với người hâm mộ bóng đá Nam Định khi họ ra mắt nhà tài trợ Dược Nam Hà, đội bóng đổi tên thành CLB Bóng Đá Dược Nam Hà Nam Định. Việc hoạt động theo một mô hình chuẩn cùng với nhà tài trợ vững vàng về tài chính giúp Nam Định yên tâm hướng đến những mục tiêu mới và xây dựng một cách bền vững bóng đá Nam Định.

Ở lại V-League 2020 trong bối cảnh tứ bề thọ địch chứng tỏ được bản lĩnh vững vàng của đội bóng thành Nam nhưng nó cũng bộc lộ những khiếm khuyết về mặt lực lượng khi cuộc chơi của bóng đá chuyên nghiệp nó không đơn giản là mặt tinh thần. Sự gian nan cũng là điều mà lãnh đạo ngành TDTT Nam Định cần có cái nhìn toàn diện để có những cơ chế tháo gỡ, một cơ chế sẽ cởi trói và đưa bóng đá Nam Định trở về vị thế vốn có của mình.

Danh sách cầu thủ câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định tham dự V-League 2020

Thủ môn: Đinh Xuân Việt, Đinh Quang Phán, Trần Xuân Dũng.
– Hậu vệ: Tony, Lâm Anh Quang, Phạm Minh Nghĩa, Ngô Đức Huy, Lê Quốc Hường, Đinh Văn Trường, Trần Hữu Hoàng, Trần Mạnh Cường, Nguyễn Hạ Long, Trần Như Tân.
– Tiền vệ: Lê Sỹ Minh, Trần Mạnh Hùng, Vũ Thế Vương, Mai Xuân Quyết, Hoàng Xuân Tân, Phạm Văn Hưng, Phạm Đức Anh, Đoàn Thanh Trường, Nguyễn Đình Mạnh, Mai Xuân Báo, Vũ Hoàng Đắc.
– Tiền đạo: Đỗ Merlo, Rafealson, Hoàng Minh Tuấn, Nguyễn Hải Linh.

Thành tích của Câu lạc bộ bóng đá Nam Định.

V-League: Vô địch ( 1985 ), Á quân : 2000, 2004, Giải ba : 2003

Cúp Quốc Gia : Vô địch : 2007

Giải bóng đá hạng nhất quốc gia: Vô Địch 2017

Giải bóng đá hạng nhì quốc gia: Vô địch: 2014

Giải vô địch bóng đá Đông Dương: Vô địch 1943, 1945

Giải vô địch bóng đá U21 Việt Nam: 2004, 2011

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post