Trang chủ Bóng Đá Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Huế

Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Huế

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Huế
Bóng đá xuất hiện ở Huế từ khá sớm, khi những thủy thủ người Pháp xuất hiện ở đây vì thế những năm 40 của thế kỷ trước, bóng đá Trung Kỳ khá có tiếng tăm ở khu vực Đông Dương.
Sau khi đất nước thống nhất, Đoàn bóng đá Bình Trị Thiên được thành lập, tiền thân của đội Thừa Thiên Huế hiện nay và tham dự giải bóng đá Trường

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Huế

Bóng đá xuất hiện ở Huế từ khá sớm, khi những thủy thủ người Pháp xuất hiện ở đây vì thế những năm 40 của thế kỷ trước, bóng đá Trung Kỳ khá có tiếng tăm ở khu vực Đông Dương.

Sau khi đất nước thống nhất, Đoàn bóng đá Bình Trị Thiên được thành lập, tiền thân của đội Thừa Thiên Huế hiện nay và tham dự giải bóng đá Trường Sơn (1976). Ðội bóng đá Bình Trị Thiên hồi ấy, thi đấu rất thành công, thế nhưng do những hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, cộng thêm sự thiếu hụt về lực lượng, đội bóng phải xuống thi đấu ở hạng B (tương đương hạng nhì hiện nay). Mãi đến năm 1993, sau nhiều lần sáp nhập, củng cố các cầu thủ Thừa Thiên-Huế mới được thăng hạng. Mùa giải 1995, đội Thừa Thiên Huế do HLV Ninh Văn Bảo dẫn dắt với những tuyển thủ như: Công Quốc, Đình Tuấn, Sỹ Hùng hay nhưng cầu thủ trụ cột khác như: Quý Tâm Anh, Quốc Dân, Quang Sang, Đức Dũng… chơi rất thành công giành ngôi vị á quân giải VÐQG, những cũng ngay mùa bóng năm sau, các cầu thủ Thừa Thiên – Huế lại phải xuống hạng.

Sau gần một thập kỷ trôi dạt ở hạng dưới, năm 2007 đội đã giành chiến thắng trong trận play-off trước Hải Phòng để trở lại V-League. Thi đấu ở V-League đúng một năm với cái tên Huda Huế, đội đã lại phải xuống hạng, không dừng lại ở đó, đội tiếp tục xuống dốc không phanh và xuống hạng Hai ở mùa giải 2011. Việc xuống hạng Hai khiến cho các nhà tài trợ không mặn mà và quay lưng với đội bóng, đội đã quyết định lấy tên là Câu lạc bộ bóng đá Huế và ra nghị quyết đội sẽ không gắn tên bất kỳ nhà tài trợ nào với tên đội bóng. Đội cũng quyết tâm làm lại từ đầu bằng những lứa cầu thủ tự đào tạo từ các tuyến trẻ của mình.

Việc đặt niềm tin vào các cầu thủ trẻ đã cho kết quả tích cực, mùa bóng 2014 đội vô địch Hạng Nhì và giành suất lên chơi tại V-League 2. Kết quả này là sự kết hợp giữa các cầu thủ từng vô địch Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2004 và các cầu thủ giành chức vô địch giải U13 toàn quốc 2003. Lứa cầu thủ trẻ này đã đứng vững ở ngay mùa giải đầu tiên với vị trí thứ 5 trên 8 đội, từng bước đặt nền móng cho sự trở lại của bóng đá Huế trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Nhưng cũng giống như nhiều đội bóng khác của Việt Nam, sự hạn chế về nguồn lực khiến cho đội không thể bứt lên được, khi mà với nguồn kinh phí eo hẹp đội đã  không thể “ chạy đua vũ trang ” với các đại gia để cải thiện chất lượng đội hình. Đã 6 mùa giải ở Hạng Nhất, Câu lạc bộ bóng đá Huế luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu trước, hụt sau trong việc tìm cách giữ chân các trụ cột.

Ở Giải hạng Nhất hiện nay với nguồn lực hạn chế, Huế cũng chỉ thuộc dạng trung bình khá khi phải chật vật với việc trụ hạng. Với một vùng đất có truyền thống bóng đá thì đó là một điều không chỉ rất đáng tiếc mà còn xót xa dẫu biết rằng bóng đá chuyên nghiệp thì tài chính là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Thành tích mùa bóng 2020 thậm chí còn đi xuống so với 2019 là một sự báo động cho Huế khi mà cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Hướng đi của Câu lạc bộ Huế đã đúng nhưng nó sẽ cần phải bổ sung nhiều nguồn lực cũng như những quyết tâm rất lớn để có thể có những bước đột phá cần thiết không chỉ để có thể góp mặt ở sân chơi lớn hơn mà là sự tồn tại của chính mình, một sự tồn tại cần thiết sau bao biến cố thăng trầm trong quá khứ.

Thành tích của Câu lạc bộ bóng đá Huế

Giải vô địch bóng đá Việt Nam :Á quân 1995

Á quân Giải cúp quốc gia Việt Nam 2002

Giải hạng Nhất bóng đá Việt Nam :Á quân  2015, 2017 – Hạng ba (2): 2004, 2006

Giải hạng Nhì bóng đá Việt Nam : Vô địch : 2013

Giải bóng đá các nước tiểu vùng sông Mê Kông :Vô địch  2014

Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc : Huy chương bạc : 2014

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post