Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ HOÀNG ANH GIA LAI

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nhắc đến Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai là nhắc đến một trong những đội bóng có nhiều ấn tượng nhất của bóng đá Việt Nam, từ việc tiên phong thành lập học viện bóng đá đến việc tiến hành xây dựng sân vận động thi đấu chuyên dụng dành cho bóng đá…rất nhiều cái đã được Hoàng Anh Gia Lai đi tiên phong, mở ra một môi trường bóng đá đang được chuyên nghiệp hóa.

Cũng như hầu hết các địa phương khác, sau 1975 phong trào thành lập đội bóng đá diễn ra ở khắp cả nước, Đoàn bóng đá Gia Lai – Kon Tum thành lập năm 1976 và thi đấu ở Giải A2 toàn quốc, tương đương Hạng Nhất hiện nay. Năm 1991 Đoàn bóng đá Gia Lai – Kon Tum giải thể, đội được giao cho Gia Lai quản lý và đội Gia Lai tiếp tục thi đấu ở Hạng Nhất quốc gia.

Quá trình 10 năm với tư cách là một đội bóng thuộc Sở TDTT Gia Lai không có nhiều điểm nhấn và thành tựu. Bước ngoặt đến với Gia Lai khi vào năm 2001 đội được chuyển giao cho Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đội bóng bước vào một thời kỳ mới, thời kỳ đi lên bóng đá chuyên nghiệp.

Dưới sự bảo trợ của Tập Đoàn Hoàng Anh Gia Lai và một chủ tịch đầy tâm huyết như ông bầu Đoàn Nguyên Đức, đội bóng Gia Lai ngày nào đã lột xác thực sự. Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng được xây dựng khang trang, sân vận động Pleiku được chuyển giao hẳn để đội bóng nâng cấp cải tạo. Về lực lượng, hàng loạt vụ chuyển nhượng đình đám được bầu Đức thực hiện, các ngôi sao của đội tuyển bóng đá Thái Lan, Việt Nam lần lượt đổ bộ về phố Núi như Kiatisuk, Dusit, Chukiat, Mạnh Dũng, Văn Hạnh, Hữu Đang, Quốc Vượng, Sỹ Hùng, Việt Thắng…đội hình này được mệnh danh là Dream Team.

Thực tế cho thấy hướng đi mạnh dạn và quyết đoán của bầu Đức đã mang lại hiệu quả tức thì. Kết thúc mùa giải 2002 đội đã thăng hạng V-League và ngay lập tức giành chức vô địch ở mùa giải 2003 cũng như bảo vệ thành công chức vô địch mùa 2004, một thành tích mà đến nay chưa có đội bóng nào làm được.

Vào năm 2007 bầu Đức còn tiếp tục đi một bước rất dài nữa trên con đường xây dựng một đội bóng thực sự chuyên nghiệp với việc hợp tác với Câu lạc bộ Arsenal – Vương Quốc Anh để thành lập học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Đây là mục tiêu mà bầu Đức rất tâm huyết, với quan điểm xây dựng đội bóng phải là những học viên ưu tú được đào tạo từ học viện chứ không thể chạy đua vũ trang bằng những hợp đồng bom tấn.

Nhận định đó của bầu Đức hoàn toàn có cơ sở khi mà từ mùa bóng 2004 đến nay đội chưa thể vô địch thêm một lần nào nữa mặc dù đội cũng không ít giai đoạn tăng cường những ngôi sao hàng đầu như Kesley Alves, Tawan Sripan, Thonglao, Lee Nguyễn. Bên cạnh sự sa sút của chính mình thì Hoàng Anh Gia Lai cũng vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Gạch Đồng Tâm Long An, SHB Đà Nẵng, Becamex Bình Dương. Tuy không để lại nhiều dấu ấn nhưng những cuộc chiến Gạch – Gỗ đã được nâng lên tầm thương hiệu và phải rất lâu nữa bóng đá Việt Nam mới được chứng kiến điều tương tự.

Năm 2015 với quyết định của bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai thay thế hầu như toàn bộ cầu thủ và ban huấn luyện để đưa dàn cầu thủ U19 của học viện lên chơi ở V-League, một quyết định khá mạo hiểm khi mà dàn cầu thủ này tuy nổi đình nổi đám trong mầu áo U19 Việt Nam ở VCK U19 Châu Á nhưng vẫn còn quá non khi bước vào một giải đấu chuyên nghiệp thực sự.

Mặc dù vậy, chính sách cài răng lược vẫn được bầu Đức kiên trì thực hiện, các ngôi sao sáng nhất được ông gửi đi tu nghiệp ở các nền bóng đá tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, một sự kỳ vọng rất lớn của ông chủ rất tâm huyết này. Thành tích của Hoàng Anh Gia Lai từ 2015 đến nay cũng không có gì nổi bật nhưng mọi thứ đã tốt dần lên, sân vận động Pleiku được nâng cấp thành một sân bóng đá tiêu chuẩn Châu Âu, các cầu thủ con cưng đang bước vào độ chín và các tài năng sáng giá nhất của học viện vẫn tiếp tục được thử lửa ở sân chơi lớn nhất của bóng đá nước nhà.

V-League 2020 Hoàng Anh Gia Lai đứng thứ 7 chung cuộc trong bối cảnh thiếu ngôi sao sáng nhất Nguyễn Công Phượng, tuy không bày tỏ trực tiếp sự thất vọng nhưng bầu Đức có vẻ đã rất sốt ruột khi mà ông quyết định gọi về Công Phượng để thi đấu cho Hoàng Anh Gia Lai ở V-League 2021.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, chiến lược gia người Thái Lan, cựu cầu thủ, huấn luyện viên Hoàng Anh Gia Lai, cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Thái Lan, ông Kiatisak Senamuang đã được mời về để dẫn dắt những Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Văn Sơn, Đông Triều, Minh Vương, Thanh Hậu, Việt Hưng…những ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Thành công của CLB Bóng Đá Hà Nội với lực lượng nòng cốt là các cầu thủ tự đào tạo càng khiến cho bầu Đức thêm tin tưởng vào quyết định của mình.

Một V-League 2021 sẽ rất đáng xem khi mà Hoàng Anh Gia Lai hội đủ những yếu tố cần thiết để có thể đạt được mục tiêu của mình. Không ai phủ nhận những thành quả của học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG nhưng những thành quả ấy phải được cụ thể hóa trên sân cỏ bằng danh hiệu, một danh hiệu thực sự dành cho quyết tâm và tâm huyết của ban lãnh đạo và tập thể cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Thành tích của Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hoàng Anh Gia Lai :

V-League (2) : 2003, 2004

Siêu cúp bóng đá Việt Nam (2): 2003, 2004

Tin nổi bật

Giới thiệu Cậu lạc bộ Bóng đá Phố Hiến

Giới thiệu câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến Câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến hiện đang thi đấu tại Giải Hạng Nhất Quốc...

Giới thiệu Câu lạc bộ bóng đá Arsenal 2021

Giới thiệu câu lạc bộ bóng đá Arsenal Là một đối trọng thực sự ngay trong thời kỳ hoàng kim nhất của Manchester United với...

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng Nói về bóng đá Hải Phòng thì đây là một trong những trung tâm bóng đá...

Giới Thiệu Câu Lạc Bộ Bóng Đá Nam Định

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Nam Định Là một trong những trung tâm bóng đá có bề dày truyền thống hàng đầu không...

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Than Quảng Ninh Năm 2021

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Quảng Ninh Kể từ khi giành quyền tham dự Giải Bóng Đá Vô Địch Quốc Gia, V-League,...