Trang chủ Bóng Đá Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng

Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng

Nói về bóng đá Hải Phòng thì đây là một trong những trung tâm bóng đá lớn của miền bắc cùng với những trung tâm như Hà Nội, Nam Định và Nghệ An. Thành phố Hải Phòng sau cách mạng có nhiều đội bóng đá được thành lập như Công An Hải Phòng, Cảng Hải Phòng, Điện Lực Hải Phòng, Xi Măng Hải Phòng.
Với những bối cảnh lịch sử

Giới thiệu Câu lạc bộ Bóng đá Hải Phòng

Nói về bóng đá Hải Phòng thì đây là một trong những trung tâm bóng đá lớn của miền bắc cùng với những trung tâm như Hà Nội, Nam Định và Nghệ An. Thành phố Hải Phòng sau cách mạng có nhiều đội bóng đá được thành lập như Công An Hải Phòng, Cảng Hải Phòng, Điện Lực Hải Phòng, Xi Măng Hải Phòng.

Với những bối cảnh lịch sử đan xen thì đội bóng hiện nay đại diện cho Thành Phố Hoa Phượng Đỏ tại V-League là Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng với gốc gác là từ đội bóng Công An Hải Phòng. Sau khi xóa bỏ bao cấp các đội bóng như Cảng, Điện Lực, Xi Măng Hải Phòng giải thể theo yêu cầu khách quan của cơ quan chủ quản thì thành phố chỉ còn duy nhất đội bóng của ngành Công An.

Ra đời từ năm 1952, đội bóng Công An Hải Phòng trải qua bao thăng trầm cùng thành phố biển, trải dài qua một thời kỳ đá các hạng A1, A2 toàn quốc, Hạng đội mạnh. Sự tồn tại của đội bóng Công An kéo dài đến mùa bóng 2001 – 2002, lúc này cơ chế bóng đá chuyên nghiệp đã được Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam đưa vào thử nghiệm và áp dụng trên toàn quốc. Sứ mệnh lịch sử chấm dứt, lãnh đạo Công An Hải Phòng đã bàn giao lại đôi bóng cho Sở TDTT thành phố để phù hợp với nhu cầu thực tế.

Trong buổi bình minh của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, hàng loạt các mô hình phát triển bóng đá được áp dụng và thử nghiệm, không nằm ngoài guồng quay đó, Sở TDTT Hải Phòng chọn phương án kết hợp đội bóng với các doanh nghiệp và đó là những lý do mà từ năm 2002 đến 2007 chỉ trong vòng 5 năm thì đội đã đổi tên đến 4 lần đó là Thép – Việt Úc Hải Phòng (2002), Mitsustar Hải Phòng (2005), Mitsustar-Haier Hải Phòng ( 2006), Vạn Hoa Hải Phòng ( 2007 ). Việc kết hợp đội bóng với doanh nghiệp tuy có phần yên tâm về tài chính nhưng những bộ phận chuyên trách lại không nắm nhiều về chuyên môn, đặc thù thể thao nên bóng đá Hải Phòng vẫn trồi sụt khi lên xuống hạng như đi chợ.    

Nhận thấy rõ sự bất cập, lãnh đạo thành phố Hải Phòng quyết định thay đổi khi giao hẳn đội bóng cho doanh nghiệp điều hành và quản lý toàn bộ. Gương mặt được thành phố chọn mặt gửi vàng là Công Ty Xi Măng Hải Phòng, một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra vào thời điểm đó. Năm 2007 đội bóng chính thức được bàn giao cho Công Ty Xi Măng Hải Phòng, đội bóng một lần nữa đổi tên thành CLB Xi Măng Hải Phòng.

Ngay khi về tay doanh nghiệp, một cơ chế mới, rõ ràng, linh hoạt được doanh nghiệp áp dụng. Ban lãnh đạo đội bóng và các bộ phận chuyên môn được phân công rõ ràng về chức năng nhiệm vụ và đây cũng là giai đoạn khởi sắc nhất làm nên tên tuổi của bóng đá Hải Phòng. Cùng với việc chuyển giao, huấn luyện viên kỳ cựu của Thể Công được đưa về và vị huấn luyện viên có toàn quyền quyết định về chuyên môn.

Trong giai đoạn này CLB Xi Măng Hải Phòng thường trực là một đội bóng mạnh và liên tiếp là ứng cử viên vô địch của Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, V.League. Khoảng thời gian 2008 đến 2010 là khoảng thời gian rất đáng nhớ của người hâm mộ bóng đá thành phố cảng khi đội bóng con cưng  đã một lần giành Hạng 3 năm 2008 và Á Quân năm 2010.  

Từ mùa bóng 2011 khi nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống, công ty chủ quản gặp nhiều khó khăn, bóng đá Hải Phòng lại rơi vào một đợt suy thoái mới. Với sự góp sức của Tổng Công Ty Xi Măng thì đội bóng lại đổi tên thành Vicem Hải Phòng, một thương hiệu của tổng công ty. Mùa bóng 2012 đội thi đấu bết bát, đứng cuối bảng xếp hạng V-League và chính thức xuống hạng. Nhưng cũng ở những tình thế éo le như vậy đội bóng Khatoco Khánh Hòa giải thể với lý do tài chính, lãnh đạo CLB Vicem Hải Phòng không nỡ nhìn thành quả của mình đổ sông đổ biển đã mua lại suất chơi V-League của Khatoco Khánh Hòa với cái tên mới Xi Măng Vicem Hải Phòng.

Cuộc chuyển giao diễn ra êm thấm nhưng những gánh nặng tài chính không thể khiến lãnh đạo nghành xi măng có thể tiếp tục cuộc chơi. Năm 2014, mặc dù rất nuối tiếc nhưng nghành xi măng đã không còn phương án nào khác là trả đội bóng về cho Thành Phố Hải Phòng. Đến lúc này tất cả những trái tim tâm huyết với bóng đá Hải Phòng đã phải ngồi lại cùng với những người có trách nhiệm, mệnh đề tiên quyết cần được thực hiện, bóng đá phải sống bằng bóng đá dù khó khăn đến như thế nào. Với mệnh đề này CLB Bóng Đá Hải Phòng được thành lập với tiền thân là Xi Măng Vicem Hải Phòng, với mô hình này CLB Bóng Đá Hải Phòng là một thực thể độc lập nhận được sự hỗ trợ của thành phố và phải tự tìm nguồn sống cho chính mình.

Nguồn tài chính eo hẹp lại nhưng tinh thần và sức chiến đấu của Câu lạc bộ Bóng Đá Hải Phòng được nâng lên rõ rệt, các cầu thủ ý thức được việc chơi bóng chính là cuộc sống của chính họ chứ không thể trông chờ vào một ông bầu nào đó. Thời điểm này CLB Bóng Đá Hải Phòng cũng có được những thành tích khá tốt khi Vô địch cúp quốc gia 2014 và luôn là một trong những đội bóng khó chơi nhất V-League. Quá trình hoạt động và chuyển giao vẫn còn nhiều trở  ngại và lực cản nhưng với quyết tâm của các cầu thủ, sự nhiệt huyết của cổ động viên Hải Phòng thì ngày Bóng Đá Hải Phòng thành công chắc chắn sẽ không còn xa.

Danh sách cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng tham dự V-League 2020

Thủ môn: Nguyễn Văn Toản (30), Nguyễn Minh Nhựt (35), Phạm Văn Luân (36).

Hậu vệ: Lê Trung Hiếu (2), Nguyễn Mạnh Hùng (3), Nguyễn Thanh (4), Nguyễn Đình Tài (5), Nguyễn Hữu Phúc (6), Nguyễn Hữu Tuấn (12), Adriano Schmidt (14), Nguyễn Văn Hạnh (18), Huỳnh Trọng Nhân (19), Nguyễn Bá Đức(21), Phạm Hoài Dương (28), Hoàng Vissai(29).

Tiền vệ: Michal Nguyễn (8), Lê Thế Cường (9), Doãn Ngọc Tân (15), Nguyễn Thế Dương (24), Martin Lò (26), Đậu Thanh Phong (27), Nguyễn Hùng Anh (37), Nguyễn Trọng Hiếu (38), Nguyễn Thành Đồng (45).

Tiền đạo: Đồng Văn Trung (39), Nguyễn Viết Nguyên (22), Mpande Josep (7), Diego Silva (10), Claudecir Junior (16).

Thành tích của Câu Lạc Bộ Bóng Đá Hải Phòng qua các thời kỳ :

V-League     : Á quân 1992 ,2010 , 2016 Hạng ba : 2008

Cúp Quốc gia: Vô địch : 1995, 2014

Siêu cúp Quốc gia:  Vô địch : 2005

Giải hạng nhất      :   Vô địch :1995, 2003

Vô địch môn bóng đá tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc :1990,1995

Vô địch Giải hạng A miền Bắc : 1960,1963,1968, 1970

Đánh giá bài viết:
Đánh giá post