Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Doanh nghiệp Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh

Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại các doanh nghiệp thường có nhu cầu thực hiện nhiều thay đổi liên quan tới những thông tin pháp lý của công ty.

Vậy các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh là? Thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh

Theo khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.

Theo đó Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh gồm:

– Thay đổi tên công ty (bao gồm: thay đổi tên bằng tiếng Việt, thay đổi tên tiếng nước ngoài, thay đổi tên viết tắt);

– Thay đổi loại hình doanh nghiệp của công ty (bao gồm: Thay đổi từ TNHH một thành viên sang TNHH hai thành viên trở lên; thay đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần, thay đổi từ công ty cổ phần thành công ty TNHH, thay đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty).

– Thay đổi trụ sở chính của công ty;

– Thay đổi thông tin số điện thoại, số fax; email, website công ty;

– Thay đổi ngành, nghề kinh doanh của công ty;

– Thay đổi vốn điều lệ công ty (bao gồm thay đổi tăng vốn điều lệ công ty hoặc thay đổi giảm vốn điều lệ công ty);

– Thay đổi cơ cấu vốn của các thành viên công ty;

– Thay đổi thông tin cổ đông là người nước ngoài: Thay đổi cổ đông là người nước ngoài; thay đổi tỷ lệ góp vốn của cổ đông nước ngoài; thay đổi thông tin về Hộ chiếu, Hộ khẩu của cổ đông là người nước ngoài;

Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty; Thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty (bao gồm: thay đổi chức danh của người đại diện theo pháp luật; thay đổi chứng minh thư/thẻ căn cước/số hộ chiếu; thay đổi hộ khẩu, chỗ ở hiện tại của người đại diện theo pháp luật);

 – Thay đổi thông tin của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên: bao gồm chuyển nhượng chủ sở hữu, thay đổi giấy phép kinh doanh của chủ sở hữu (nếu là pháp nhân), thay đổi thông tin cá nhân của chủ sở hữu (nếu là cá nhân).

– Thay đổi thông tin đăng ký thuế: người phụ trách kế toán; thông tin địa chỉ nhận thông báo thuế; tài khoản ngân hàng, phương pháp tính thuế,…

Thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh

Thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh với trường hợp thay đổi theo quyết định của doanh nghiệp thì:

– Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính) trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới;

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bản giấy đầy đủ theo quy định. Sau đó scan toàn bộ hồ sơ định dạng DPF.

Bước 2: Sử dụng chữ ký số hoặc sử dụng Tài khoản đăng kinh doanh đã được cấp đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Điền thông tin vai trò người nộp hồ sơ (điền vào ô trống giấy tờ pháp lí của Người có thẩm quyền ký Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp)

Bước 4: Chọn loại đăng ký

Lưu ý khi tích chọn loại đăng ký:

Các trường hợp tích chọn thông báo thay đổi: Khi thay đổi các nội dung nhưng không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh;

Thay đổi thông tin đăng ký thuế;

Trường hợp tích chọn sai trường thông tin thì sẽ phải hủy hồ sơ để thực hiện nộp hồ sơ lại từ đầu.

Bước 5: Đính kèm văn bản (bấm vào dấu cộng (+) chổ văn bản đính kèm

Bước 6: chọn file đính kèm

Bước 7: Thanh toán (phí công bố)

Bước 8: Sau khi thanh toán, hồ sơ được gửi tới phòng Đăng ký kinh doanh và xem xét trong 3 ngày làm việc

Phòng Đăng ký kinh doanh đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp đã gửi qua mạng điện tử và trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu nội dung đối chiếu thống nhất. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ gửi bổ sung lại hồ sơ và sau 60 ngày sẽ hủy hồ sơ nếu doanh nghiệp không gửi bổ sung theo yêu cầu.

Phí thay đổi giấy phép kinh doanh

Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 05 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định:

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp (bao gồm: Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) là 50.000 đồng/lần.

Lưu ý: Khi thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh, không phải bất cứ việc thay đổi đăng ký kinh doanh nào khách hang cũng phải nộp phí, lệ phí thay đổi mà chỉ những vấn đề sau đây khách hàng mới cần phải nộp phí và lệ phí :

+ Thay đổi tên công ty, thay đổi địa chỉ công ty, thay đổi người đại diện công ty

+ Thay đổi cổ đông sáng lập công ty ( Công ty cổ phần), thay đổi thành viên công ty ( Công ty TNHH 2 thành viên) , thay đổi chủ sở hữu ( Công ty TNHH 1 thành viên)

+ Thay đổi vốn điều lệ công ty ( tăng hoặc giảm vốn)

+ Thay đổi ngành nghề kinh doanh ( Thêm ngành nghề, bỏ ngành nghề, bổ sung ngành nghề kinh doanh)

Luật Hoàng Phi hỗ trợ toàn bộ thủ tục về thay đổi đăng ký kinh doanh

Hiện nay, chỉ một vài click trên Internet, có rất nhiều các công ty cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh cho khách hàng, với vô vàn mức giá, đa phần là các gói dịch vụ giá rẻ và những cam kết cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Song Khách hàng phải hiểu giá rẻ thì không bao giờ có thể chất lượng hoàn toàn nên khi sử dụng các dịch vụ Khách hàng phải có sự lựa chọn sáng suốt.

Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các thủ tục liên quan đến Doanh nghiệp nên Khách hàng sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh, quý khách sẽ được phục vụ từ tất cả các giai đoạn của công việc như :

– Tư vấn về quy trình đăng ký, chi phí thay đổi đăng ký kinh doanh

– Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ cho khách hàng

– Thay khách hàng nộp hồ sơ , nộp phí, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước

– Nhận kết quả đăng ký kinh doanh đã được thay đổi và gửi trực tiếp kết quả đến khách hàng nhanh nhất

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh cùng một số nội dung có liên quan.

Qúy khách vui lòng liên hệ hotline 0981.378.999 hoặc email lienhe@luathoangphi.vn để được đội ngũ luật sư chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (21 bình chọn)