Trang chủ Biểu mẫu Hành chính Các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thời gian làm thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bao nhiêu lâu ? Có mấy loại visa cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Hiện nay, số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng tăng vì nhiều lý do khác nhau. Với mỗi mục đích nhập cành đều cần làm một loại thị thực tương ứng. Vậy các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này.

Visa là gì? Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa dài hạn được Chính Phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài với mục đích lao động và được áp dụng cho người có đủ điều kiện kiện về giấy phép lao động hoặc đủ điều kiện làm việc theo quy định của Luật lao động Việt Nam.

Phần tiếp theo sẽ đề cập đến các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp 2 loại visa làm việc là visa làm việc ngắn hạn và  visa làm việc dài hạn.

– Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 3 tháng được cấp cho Chuyên gia, Nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam các loại visa DN1, DN2.

– Visa dài hạn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa có thời hạn tối đa là 1 năm áp dụng cho người nước ngoài có giấy phéo lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động với visa có ký hiệu là LĐ1, LĐ2

+ Visa LĐ 1 là loại thị thực có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

+ Visa LĐ 2 là loại thị thực cấp có thời hạn tối đa là 1 năm cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động.

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận được miễn giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất để xin visa làm việc tại Việt Nam. Vì vậy, để xin visa làm việc tại Việt Nam cần phải yêu cầu công ty tại Việt Nam mà Quý vị sẽ làm việc xin thư chấp thuận visa thị thực lao động tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

Sau đó, tùy theo loại công văn chấp thuận thị thực, Quý vị sẽ đến cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài hoặc đến sân bay Việt Nam dán tem visa vào hộ chiếu.

Khi xin visa làm việc tại Việt nam sẽ phải thanh toán 02 loại phí cơ bản, đó là phí xin công văn chấp thuận thị thực và phí dán tem tại Đại sứ quán hoặc sân bay Việt Nam.

Tại Việt Nam công ty, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài làm thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành  phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

Thời gian làm thủ tục xin cấp visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thời gian làm thủ tục theo quy định hiện hành là 05 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Như vậy, bài viết trên đây đã đề cập tới các loại visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau trong đó để làm việc đang ngày càng nhiều. Vì vậy, Quý vị cần lưu ý để khi thực hiện thủ tục tránh mất thời gian và sai sót.

->>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép lao động

Đánh giá bài viết:
5/5 - (19 bình chọn)