Trang chủ Tìm hiểu pháp luật Giấy phép Các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay

Các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay

Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu.

Khi tìm hiểu về hoạt động thương mại điện tử, khái niệm sàn giao dịch thương mại điện tử và các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay cần làm rõ. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ có những chia sẻ chi tiết giúp Quý vị có cái nhìn đúng đắn và đầy đủ về các khái niệm này.

Khái niệm sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó theo khoản 9 Điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử.

Trong đó, website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Ví dụ sàn giao dịch thương mại điện tử

Dưới đây là một số ví dụ về sàn giao dịch thương mại điện tử hoạt động tại Việt Nam không hề xa lạ với chúng ta:

– Shopee

Shopee bắt đầu được biết tới vào năm 2015 tại Singapore và cho tới nay Shopee đã có mặt tại nhiều quốc gia như: Malaysia; Thái Lan; Đài Loan; Indonesia; Việt Nam, Philippines và Brazil.

– Lazada

Lazada Việt Nam là một phần của Lazada Group – tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia và hiện đang có chi nhánh tại Indonesia, Philipin, Singapore, Thái Lan và Malaysia (thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba).

– Tiki

Ra đời vào tháng 3 năm 2010, khởi đầu bằng trang web bán sách online. Chỉ hơn một năm sau đó, Tiki được biết đến như một trang thương mại điện tử lớn với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay

Thứ nhất: Căn cứ vào các hình thức hoạt động

Thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là thương nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Theo khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử, được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 thì các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử bao gồm:

“ a) Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

  1. b) Website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng;
  2. c) Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;
  3. d) Mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động quy định tại điểm a, b, c khoản này và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.”

Như vậy, nếu căn cứ vào các hình thức hoạt động, các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay bao gồm:

– Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng;

– Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;

– Mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động  trên và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.

Thứ hai: Căn cứ vào chủ thể tham gia sàn giao dịch

Sàn giao dịch thương mại điện tử có thể được chia thành:

– Sàn giao dịch thương mại điện tử chung: hầu hết các thành viên đều có thể tham gia.

– Sàn giao dịch thương mại điện tử riêng: hạn chế số lượng thành viên tham gia.

Thứ ba: Căn cứ vào đối tượng ngành hàng kinh doanh trên sàn giao dịch

Sàn giao dịch thương mại điện tử có thể được chia thành:

– Sàn giao dịch thương mại điện tử chuyên môn hóa: chỉ kinh doanh một số ngành hàng nhất định.

– Sàn giao dịch thương mại điện tử tổng hợp: các loại mặt hàng kinh doanh rất đa dạng.

Quy trình đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Nắm bắt được những tiềm năng to lớn của lĩnh vực thương mại điện tử, nhiều đơn vị quyết định thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử. Để đảm bảo hoạt động hợp pháp sàn giao dịch thương mại điện tử, một trong những điều kiện cần đáp ứng theo quy định pháp luật là đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Theo hướng dẫn của Bộ Công thương thì quy trình thực hiện thủ tục này như sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống online.gov.vn bằng việc cung cấp thông tin theo mẫu.

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo quy định.

Bước 4: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp Bước 5;

– Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định.

Trường hợp có những băn khoăn, thắc mắc về nội dung bài viết các loại sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay hoặc cần hỗ trợ cấp phép cho sàn giao dịch thương mại điện tử, Quý vị đừng ngần ngại hotline 0981.378.999 của chúng tôi để được giải đáp, tư vấn.

->>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

->>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

->>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

Đánh giá bài viết:
5/5 - (20 bình chọn)